Pakistan mở lại cuộc điều tra tổng thống tham nhũng

Tin mới

08/11/2012 11:06

(NLĐO) – Pakistan đã chính thức gửi thư đề nghị Thụy Sĩ mở lại hồ sơ cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng nhằm vào Tổng thống Asif Ali Zardari với hy vọng chấm dứt tranh cãi giữa Tòa án Tối cao và chính phủ về chuyện này.

Trong gần 3 năm, Tòa án Tối cao đã yêu cầu chính phủ Pakistan gửi yêu cầu cho các nhà chức trách Thụy Sĩ. Tuy nhiên, yêu cầu đều bị từ chối vì chính phủ cho rằng tổng thống được hưởng đặc quyền không bị truy tố khi còn đương chức. Căng thẳng giữa Tòa án Tối cao và chính phủ lên đến đỉnh điểm tới mức cơ quan tư pháp này từng quyết định phế truất tư cách thủ tướng của ông Yousuf Gilani hồi tháng 6.
 
Động thái mới nhất này khiến ông Zardari đứng trước nguy cơ bị truy tố sau khi kết thúc nhiệm kỳ trong năm 2013. Bức thư đề nghị nêu trên đã được gửi tới Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ hôm 5-11 sau khi chính phủ chấp thuận yêu cầu của Tòa án Tối cao về việc mở lại cuộc điều tra. Thủ tướng Raja Pervaiz Ashraf đã chỉ thị cho Bộ trưởng Luật pháp Farooq Naek chuyển thư cho phía Thụy Sĩ.
 

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đối mặt với cáo buộc tham nhũng (Ảnh: REUTERS)

Những cáo buộc về tội tham nhũng chống ông Zardari bắt đầu từ những năm 1990 khi vợ quá cố của ông, bà Benazir Bhutto, còn là Thủ tướng Pakistan. Hai vợ chồng bị cáo buộc về tội rửa tiền và chuyển nhiều triệu USD qua các tài khoản mở tại các ngân hàng Thụy Sĩ. Tuy nhiên, theo một đạo luật gây tranh cãi được thông qua hồi năm 2007, cựu tổng thống Pervez Musharraf đã gạt bỏ yêu cầu truy tố bà Bhutto, chồng bà và hàng ngàn người khác liên quan tới các ngân hàng Thụy Sĩ và các vụ hối lộ khác, ra lệnh ân xá cho họ.

H.Bình (Theo IANS, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI