Ít nhất 6 phiến quân mặc đồng phục an ninh tiến vào trường Công lập Quân đội (dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12) tại TP Peshawar, tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa. Người ta nghe rền vang tiếng súng và tiếng nổ trong khu vực. Quân đội mau chóng phong tỏa khu vực.

Binh lính đổ đến hiện trường. Ảnh: Jagran.com
Binh lính đổ đến hiện trường. Ảnh: Jagran.com
Lính bắn tỉa vào vị trí. Ảnh: Reuters
Lính bắn tỉa vào vị trí. Ảnh: Reuters

Nguồn: Reuters

Theo hãng tin AP và Reuters, trong số ít nhất 126 người thiệt mạng thì hơn 100 là trẻ em. Thương vong còn có thể tăng thêm nữa, theo ông Bahramand Khan - giám đốc thông tin của người đứng đầu tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa. Hiện chưa rõ các nạn nhân đều bị Taliban bắn chết hay thiệt mạng do đấu súng giữa chúng và quân đội Pakistan.

Reuters cho biết 6 tay súng thiệt mạng, trong đó 1 tên tự kích nổ bom trên người. Quân đội Pakistan tuyên bố "khép lại chiến dịch", giành lại quyền kiểm soát ngôi trường.

Học sinh được hộ tống rời khỏi trường. Ảnh: Reuters
Học sinh được hộ tống rời khỏi trường. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Xe cứu thương dồn dập đổ tới. Ảnh: Reuters
Xe cứu thương dồn dập đổ tới. Ảnh: Reuters
Một học sinh bị thương được đưa đến bệnh viện. Ảnh: Reuters
Một học sinh bị thương được đưa đến bệnh viện. Ảnh: Reuters
Một cậu bé đang được chữa trị. Ảnh: EPA
Một cậu bé đang được chữa trị. Ảnh: EPA
Quan tài chứa thi hài một cậu bé. Ảnh: AP

Quan tài chứa thi hài một cậu bé. Ảnh: Reuters

Một nam sinh bật khóc khi được giải cứu. Ảnh: Reuters
Một nam sinh bật khóc khi được giải cứu. Ảnh: Reuters

Tường thuật diễn biến theo giờ địa phương

Taliban nhận trách nhiệm

Người phát ngôn của Taliban, Muhammad Umar Khorasani, tuyên bố nhận trách nhiệm, nói rằng cuộc tấn công nhằm đáp trả các hoạt động quân đội chống lại họ. Hàng trăm tay súng Taliban được cho là đã chết trong một hoạt động quân sự ở Bắc Waziristan và nhiều vùng lân cận hồi tháng 6.

“Bọn ta chọn trường học của quân đội vì chính phủ nhằm vào gia đình và phụ nữ của bọn ta. Bọn ta muốn chúng phải nếm mùi đau đớn" - Khorasani nói. Phía Taliban nói có 6 tay súng tham gia vụ tấn công.

18 giờ 55 phút: Chiến dịch kết thúc, quân đội kiểm soát ngôi trường.

18 giờ 50 phút: Cô bé đoạt giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai nói cô "tan nát cõi lòng vì hành động khủng bố vô nghĩa và máu lạnh ở Peshawar". Malala từng bị Taliban bắn trọng thương vì vận động cho quyền đi học của trẻ em gái.

18 giờ 40 phút: Khoảng 45 học sinh được giải cứu trong giờ cuối cùng của chiến dịch.

17 giờ 40 phút: Tay súng thứ 6 bị bắn hạ.

17 giờ 25 phút: Đã có gần 200 người bị thương. Hầu hết học sinh bị bắn vào đầu hoặc ngực.

16 gờ 24 phút: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên án mạnh mẽ vụ tấn công. "Hành động vô nghĩa, tàn bạo đến mức nghẹn lời này đã tước đi sinh mạng của những thẻ thơ vô tội nhất" - ông nói.

15 giờ 35 phút: Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đến Peshawar để giám sát tình hình. Tổng tư lệnh quân đội Pakistan cũng đã lên đường đến Peshawar. Ông Sharif gọi vụ tấn công là "thảm kịch quốc gia".

15 giờ 40 phút: Một học sinh được cứu thoát kể một cô giáo bị thiêu sống.

15 giờ 5 phút (giờ địa phương): 2 tay súng bị triệt hạ. Hãng truyền thông Pak cho hay các học sinh bị bắt xếp thành hàng và bị bắn.

14 giờ 59 phút: Hơn 100 học sinh đã bị giết. Đây là thông tin do truyền thông Pakistan dẫn lại từ người đứng đầu tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa. Peshawar là thủ thủ của tỉnh trên và là nơi bất ổn hàng đầu Pakistan. Trong khi đó, đài BBC và hãng tin Reuters dẫn nguồn tin địa phương cho hay hơn 100 người đã bị giết, trong đó có ít nhất 84 học sinh.

14 giờ 25 phút: 3 kẻ đánh bom liều chết bị vô hiệu hóa.

14 giờ 22 phút: Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif khẳng định những kẻ có tội sẽ không được dung thứ!

Binh sĩ sơ tán học sinh khỏi trường bị tấn công. Ảnh: Reuters

Binh sĩ sơ tán học sinh khỏi trường bị tấn công. Ảnh: Reuters

Các em nhỏ được sơ tán. Ảnh: AP
Các em nhỏ được sơ tán. Ảnh: AP
Một người thân khóc chờ tin. Ảnh: AP
Một người thân khóc chờ tin. Ảnh: AP
http://cdn.rt.com/files/news/34/6b/30/00/pak2.si.png
Ít nhất 7 phiến quân mặc đồng phục an ninh tiến vào trường. Ảnh: RT
http://rt.com/files/news/34/6b/30/00/pak1.png
Nạn nhân được đưa đến bệnh viện. Ảnh: RT

14 giờ 15 phút: Toàn bộ trường học ở Pakistan đặt trong tình trạng báo động.

14 giờ 14 phút: Một kẻ đánh bom tự sát kích nổ bên ngoài hội trường của nhà trường.

14 giờ: Lực lượng đặc nhiệm bao vây ngôi trường. Xe bọc thép cũng xuất hiện.

13 giờ 55 phút: Ông Mushtaq Ghani, Bộ trưởng Thông tin của tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa, nói các tay súng xâm nhập ngôi trường qua một nghĩa địa ngay bên cạnh.

Quân đội Pakistan được triển khai. Ảnh: Jagran.com
Quân đội Pakistan được triển khai. Ảnh: Jagran.com

Phóng viên hãng tin Reuters tại hiện trường cho biết nghe tiếng súng nổ dữ dội từ bên trong trường, trong khi những người lính bố ráp xung quanh. Cá máy bay trực thăng quần thảo trên không và một đội xe cứu thương được triển khai chở trẻ em bị thương tới bệnh viện.

Bệnh viện Lady Reading ở Peshawar cho biết tiếp nhận được 3 thi thể và đang điều trị cho 28 học sinh và 2 nam giáo viên bị thương. “Chúng tôi đang đứng bên ngoài trường và đột nhiên súng nổ. Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra ở khắp mọi nơi hòa trộn với tiếng thét của trẻ em và giáo viên” - Jamshed Khan, một tài xế xe buýt của trường, nhớ lại.

Vụ tấn công xảy ra khi trường đang tổ chức thi cử và có khoảng 500 học sinh, giáo viên. Một học sinh trên Shuja kể các em đang làm bài thi thì tiếng súng vang lên. Giáo viên nói học sinh nằm yên dưới sàn. Shuja nằm chừng 1 giờ thì binh lính tiến vào bảo các em ra ngoài.

Nhiều học sinh chạy thoát qua lối cổng sau. Một học sinh nói với kênh Dunya: "Lúc đầu bọn em không biết chuyện gì xảy ra. Sau đó,một sĩ quan bảo chúng em trốn qua cửa sau".

H.Bình - Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)