Pakistan thả nhân vật thứ hai của Taliban

Tin mới

22/09/2013 15:28

(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Nội vụ Pakistan Omar Hamid ngày 21-9 cho biết nước này đã phóng thích Mullah Abdul Ghani Baradar, cựu thủ lĩnh số 2 của Taliban, khỏi nhà tù theo đề nghị của Afghanistan.

Tuy nhiên, ông Omar Hamid không tiết lộ bối cảnh trả tự do cho cựu thủ lĩnh Taliban này. Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban tại Afghanistan, ông Zabihullah Mujahid, cho biết nhóm này vẫn chưa xác nhận được về việc trả tự do cho lãnh đạo của họ. “Chúng tôi chỉ nghe qua báo chí rằng Mullah Abdul Ghani Baradar sẽ được thả. Chúng tôi chưa nhận được xác nhận chính thức nào” – ông Mujahid nói.
                                                                                    
Afghanistan kỳ vọng cựu thủ lĩnh Baradar có thể thuyết phục các thủ lĩnh ôn hòa của Taliban ngồi vào bàn đàm phán và mang lại hòa bình cho đất nước sau hơn 10 năm chiến tranh. Cựu thủ lĩnh Baradar từng là bạn thân của thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Mohammad Omar và vẫn là nhân vật được các chỉ huy của Taliban kính trọng. Kabul từ lâu đã yêu cầu Islamabad trả tự do cho nhân vật này.
  

Mullah Abdul Ghani Baradar bị các đặc vụ của Pakistan và CIA
bắt giữ hồi tháng 1-2010 tại thành phố cảng Karachi. Ảnh: TÂN HOA XÃ
                                                            
Hiện chưa rõ cựu thủ lĩnh Baradar sẽ đi đâu sau khi được phóng thích. Các nguồn tin ở Pakistan cho biết ông này sẽ được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ả Rập Saudi để giúp khởi động đàm phám hòa bình với Taliban sau khi vòng đàm phán tại thủ đô Doha - Qatar bị đổ vỡ. Mullah Abdul Ghani Baradar bị các đặc vụ của Pakistan và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bắt giữ hồi tháng 1-2010 tại thành phố cảng Karachi ở miền Nam. Ông này là thủ lĩnh Taliban cấp cao nhất bị giam giữ ở Pakistan.
 
Trong một diễn biến khác, hai vụ đánh bom xe hơi xảy ra tại một tang lễ ở khu vực tập trung nhiều người Hồi giáo dòng Shi’ite ở phía Bắc Baghdad, làm ít nhất 65 người chết và trên 120 người bị thương. Trong khi đó, có 12 người chết trong những vụ tấn công khác cũng tại Baghdad. Trong số những người thiệt mạng có 10 nhân viên an ninh Iraq. Theo cảnh sát, những tay súng cực đoan đứng sau vụ tấn công này.
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI