Taliban quyết tâm báo thù

Tin mới

03/11/2013 16:34

(NLĐO) – Taliban ở Pakistan đã bí mật chôn cất thủ lĩnh Hakimullah Mehsud vào ngày 2-11 sau khi ông này thiệt mạng trong cuộc không kích của quân đội Mỹ. Họ nhanh chóng đưa người thay thế Hakimullah Mehsud và tuyên bố sẽ trả thù dữ dội bằng đánh bom liều chết

Phiến quân Taliban đã bầu chọn Khan Syed, biệt danh là Khalid Sajna, lên vị trí lãnh đạo thay thế Hakimullah Mehsud - vừa bị tiêu diệt trong trận không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ cùng với 20 người khác.
 
Khan Syed, 36 tuổi, vốn là phụ tá thân cận của Hakimullah Mehsud, từng bị cáo buộc tham gia một số vụ tấn công lớn của phiến quân ở Pakistan, bao gồm tấn công căn cứ hải quân ở Karachi và cuộc tấn công giải thoát 400 tù nhân.
 Biểu tình chống các đợt không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pakistan lên án Mỹ trong vụ không kích giết chết Hakimullah Mehsud. Việc này đã làm chệch hướng cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên theo kế hoạch. Pakistan cũng đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại đây đến để phản đối. Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 2-11 cho biết vụ tấn công gây ra cái chết cho Hakimullah Mehsud của Mỹ là “phản tác dụng đối với nỗ lực mang lại hòa bình, ổn định cho Pakistan và khu vực".

Một số nghị sĩ của Pakistan còn yêu cầu trả thù Mỹ bằng cách chặn các các xe tiếp tế của nước này khi đi qua lãnh thổ Pakistan, vào chiến trường Afghanistan.

“Giết chết Hakimullah Mehsud là giết chết tất cả nỗ lực hòa bình. Người Mỹ nói họ hỗ trợ nỗ lực hòa bình cho chúng tôi. Họ đã hỗ trợ thế này đây!”- Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar bức xúc.
 
Hakimullah Mehsud - thủ lĩnh của Taliban ở Pakistan. Ảnh: AP
 
Ảnh: Reuters

Trước đó, Mỹ từng treo thưởng 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt hoặc tiêu diệt Hakimullah Mehsud. Ông này đảm nhận vai trò thủ lĩnh Taliban ở Pakistan từ năm 2009.

“Mỗi một giọt máu của Hakimullah Mehsud rơi xuống sẽ là một vụ đánh bom tự sát. Mỹ và đồng minh không nên vui mừng bởi vì chúng tôi sẽ trả thù tàn khốc cho đến giọt máu cuối cùng” – Azam Tariq, phát ngôn viên của Taliban ở Pakistan, tuyên bố.

Việc chôn cất Hakimullah Mehsud được tiến hành bí mật trong đêm tối bởi một số nguồn tin cho rằng phiến quân e ngại đám tang ông ta có thể bị Mỹ tấn công bằng máy bay không người lái.
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI