Pakistan tung “Thần sấm” bảo vệ ông Tập Cận Bình

Tin mới

20/04/2015 08:55

(NLĐO) - Chính phủ Pakistan quyết định tăng cường an ninh chưa từng thấy để bảo đảm an ninh cho chuyến công du từ ngày 20-4 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một quan chức Pakistan cho biết kế hoạch an ninh toàn diện đã được chuẩn bị để bảo vệ ông Tập Cận Bình, vốn từng hủy chuyến thăm nước này hồi tháng 9-2014 vì lo ngại về an ninh. Bắt đầu vào ngày 20-4, chuyến thăm của ông Tập kéo dài 2 ngày và là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc đến Pakistan trong 9 năm qua.

Theo kế hoạch, phi đội gồm 8 máy bay chiến đấu Thần Sấm JF-17 của Pakistan sẽ hộ tống chuyên cơ của ông Tập khi máy bay này vào không phận Pakistan. “Các cơ quan tình báo và quân đội Pakistan sẽ chịu trách nhiệm an ninh cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tại “Vùng đỏ” (Red Zone)”.

Ngoài ra, cảnh sát cũng được triển khai ở bên ngoài “Vùng đỏ”, tạo thành một hành lang bảo bọc toàn bộ khu vực vốn đã có lực lượng an ninh triển khai dày đặc. Hơn 1.000 cảnh sát sẽ làm nhiệm vụ trên các tuyến đường được ấn định tại thủ đô Islamabad. Nhân viên chính phủ làm việc trong khu vực an ninh phải mang thẻ.

 

Xi Jinping, Xi Jinping China, Xi Jinping Pakistan, Xi Jinping Pakistan visit, China Pakistan, China Pakistan relations, China India, hindi chini bhai bhai, Pakistani chini Bhai bhai, economy news
Kế hoạch an ninh toàn diện đã được chuẩn bị để bảo vệ ông Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS

 

Pakistan hy vọng sẽ ký với Trung Quốc khoảng 20 hiệp định hợp tác thương mại và đầu tư lên tới 46 tỉ USD trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Với kế hoạch có tên Hành lanh kinh tế Pakistan - Trung Quốc (CPEC), Bắc Kinh mong rằng việc thúc đẩy đầu tư vào Pakistan sẽ giúp Trung Quốc thực hiện những tham vọng mở rộng hoạt động giao thông, thương mại trên khu vực Trung và Nam Á, chống lại ảnh hưởng của Mỹ và Ấn Độ.

Hai nước dự kiến hợp tác trong các dự án khí gas, than đá và năng lượng mặt trời sẽ cung cấp khoảng 16.400 MW điện, tương đương với tổng mức năng lượng hiện tại của Pakistan. Song song đó là nâng cấp 3.000 km đường từ cảng Gwadar của Pakistan tới TP Kashgar của Trung Quốc. Từ năm 2013, Pakistan đã chuyển giao quyền quản lý khai thác cảng này cho một công ty Trung Quốc .

Tuy là đồng minh lâu năm về chính trị và quân sự song hợp tác kinh tế giữa Pakistan và Trung Quốc chỉ mới phát triển gần đây. Kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 12 tỉ USD trong năm 2014, tăng vọt so với vỏn vẹn 2 tỉ USD của 1 thập kỷ trước đó.

H.Bình (Theo PTI, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI