Panama thả thủy thủ trên tàu Triều Tiên

Tin mới

28/11/2013 10:12

(NLĐO) – Chính phủ Panama hôm 27-11 quyết định thả con tàu Chong Chon Gang cùng một số thủy thủ của Triều Tiên đã bị bắt giữ từ hơn 4 tháng trước với cáo buộc buôn lậu vũ khí cho Cuba.

Ông Tomas Cabal , người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Panama, cho biết 32 người trong số 35 thành viên của tàu Chong Chon Gang sẽ được trả tự do và rời khỏi nước này vào ngày 28-11 (giờ địa phương). Giới chức Panama cho hay cả 32 thủy thủ đoàn này dường như không biết gì về sự có mặt của số vũ khí trên con tàu.
 
Tuy nhiên, 3 thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có thuyền trưởng, vẫn bị giữ lại và phải đối mặt với tội danh đe dọa an ninh của kênh đào Panama khi vận chuyển vũ khí trái phép qua khu vực này.
 
Con tàu Chong Chon Gang. Ảnh: Reuters

 
Dù vậy, công tố viên nhà nước Nathaniel Murgas sau đó cho biết văn phòng ông vẫn đang cân nhắc đề nghị thả người của Triều Tiên. Ngoài ra, hiện không rõ số phận của con tàu bởi khoản tiền phạt 1 triệu USD mà chính phủ Panama áp đặt vẫn chưa được đóng.
 
Trước đó, đoàn quan chức Triều Tiên đã đến Panama ngày 23-10 để thương lượng về việc trả tự do cho 35 thủy thủ bị bắt, những người đối mặt với 12 năm tù nếu bị kết tội buôn bán vũ khí .

Hồi tháng 7, con tàu Chong Chon Gang đã bị quan chức Panama phát hiện che giấu nhiều vũ khí và 2 máy bay chiến đấu MiG-21 bên dưới 10.000 tấn đường khi đang từ Cuba đến Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng chưa có quyết định về việc xử phạt Cuba do hành vi được cho là vi phạm lệnh cấm bán vũ khí cho Triều Tiên.
Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI