Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi các lãnh đạo quốc tế đến tham dự hội nghị tại quốc đảo Thái Bình Dương này hồi cuối tuần rồi. Cảnh sát Dominic Kakas cho biết khoảng 100 nhân viên an ninh ập vào tòa nhà ở thủ đô Port Moresby sau khi hay tin họ không được trả khoản thù lao làm nhiệm vụ trong hội nghị thượng đỉnh APEC.

Ông Kakas nói với đài CNN: "Một nhóm cảnh sát bất mãn về việc không được nhận thù lao. Họ nghĩ rằng mình không được trả tiền lương bảo vệ an ninh trong hội nghị APEC. Nhóm này trút cơn giận bằng cách đập cửa kính, phá hủy đồ đạc ở lối vào tòa nhà quốc hội".

Ông Kakas cho biết cảnh sát đang cố kiểm soát tình hình.

Papua New Guinea: Hàng trăm nhân viên an ninh đập phá đòi tiền hậu APEC - Ảnh 1.

Cảnh sát xông vào tòa nhà đập vỡ cửa kính. Ảnh: Twitter

Nghị sĩ Bryan Kramer đăng tải đoạn video lên mạng Facebook cho thấy các cảnh sát giận dữ xông vào quốc hội và làm gián đoạn cuộc họp của đảng đối lập. Nghị sĩ này cho hay: "Nhiều nhân viên quốc hội bị tấn công trong cuộc đối đầu".

Trong khi đó, ông Brenton Kanowski, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Papua New Guinea, xác nhận có thiệt hại trong tòa nhà quốc hội bất chấp việc chính phủ đã trả 50% tổng số tiền phụ cấp cho họ và số tiền còn lại sẽ được trả trong ngày hôm nay. Theo ông Kanowski, tổng số tiền phụ cấp cho lực lượng làm nhiệm vụ trong hội nghị APEC là 10 triệu kina (3 triệu USD).

Với hơn 8 triệu dân hầu hết là nông dân sống tự cung tự cấp, Papua New Guinea là quốc gia Thái Bình Dương chưa phát triển còn nghèo đói và tham nhũng.

Papua New Guinea: Hàng trăm nhân viên an ninh đập phá đòi tiền hậu APEC - Ảnh 2.

Các nhân viên an ninh ngồi trên xe đang chờ được trả tiền thù lao. Ảnh: Western Advocatee

Cảnh sát Dominic Kakas cho biết khoảng 100 nhân viên an ninh ập vào tòa nhà ở thủ đô Port Moresby đập phá.

Xuân Mai (Theo CNN, AP)