Đài BBC ngày 11-8 cho biết ông Maduro bày tỏ ý định "tổ chức một cuộc trò chuyện riêng" với Tổng thống Donald Trump khi hai người tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại TP New York – Mỹ vào tháng tới.

"Nếu ông ấy quan tâm đến Venezuela, tôi sẽ ở ngay đây. Ông Donald Trump, đây là bàn tay của tôi" – Tổng thống Maduro phát biểu trước Hội đồng lập hiến trong một bài diễn văn kéo dài 3 tiếng đồng hồ.

Tổng thống Venezuela muốn gặp ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Venezuela vẫn không quên duy trì giọng điệu "chống Mỹ", cáo buộc "những kẻ theo chủ nghĩa đế quốc" âm mưu chống lại chính phủ mình.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ các thế lực nước ngoài. Tôi sẽ thách thức lệnh trừng phạt của Washington tại tòa án Mỹ" – ông Maduro nhấn mạnh. Phát biểu của nhà lãnh đạo Venezuela được phần lớn thành viên Hội đồng lập hiến ủng hộ.

Tổng thống Donald Trump gần đây áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông Maduro, cáo buộc ông làm suy yếu nền dân chủ của đất nước. Lệnh trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản những người nằm trong "danh sách đen" và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Về Hội đồng lập hiến mới thành lập, ông Maduro cho biết hội đồng này có thẩm quyền đối với tất cả cơ quan chính phủ, bao gồm tổng thống. Ông Maduro tuyên bố hội đồng sẽ thúc đẩy hoà bình bằng cách gắn kết xã hội nhằm viết lại hiến pháp.

Tổng thống Venezuela muốn gặp ông Donald Trump - Ảnh 2.

Người biểu tình ở thủ đô Caracas. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng đó là cách để ông Maduro mở rộng quyền lực và loại bỏ phe đối lập. Hôm 10-8, phe đối lập chỉ trích chính phủ sau khi Tòa án tối cao kết án 2 thị trưởng 15 tháng tù giam vì không ngăn cản các cuộc biểu tình chống Caracas.

Hơn 120 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực ở Venezuela hồi tháng 4.

Tình trạng căng thẳng đã lắng xuống trong những tuần gần đây sau khi nhà chức trách đàn áp mạnh tay và người biểu tình thất vọng vì phe đối lập không thể xoay chuyển cục diện. Tuy nhiên, các đợt tấn công mạng vẫn không dừng lại. Một nhóm tin tặc tự xưng là "The Binary Guardians" đã nhận trách nhiệm vụ tấn công làm gián đoạn dịch vụ điện thoại di động của 7 triệu người dùng hôm 10-8.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Venezuela Hugbel Roa cho hay vụ tấn công nhằm vào nhà mạng Movilnet nằm trong đợt tấn công quy mô lớn của tin tặc bắt đầu từ hôm 7-8.


Phạm Nghĩa (Theo BBC)