Trong thông báo trên trang web của mình, Bộ Tài chính Mỹ cho biết công ty nói trên là Dandong Hongxiang, chuyên buôn bán máy móc và thiết bị. Bốn lãnh đạo công ty cũng bị trừng phạt, gồm các ông Ma Xiaohong, Zhou Jianshu, Hong Jinhua và Luo Chuanxu.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ còn khởi kiện hình sự đối với công ty Dandong Hongxiang và các cá nhân trên. Bộ này đã phong tỏa 25 tài khoản ngân hàng do Dandong Hongxiang kiểm soát sau khi xác định công ty Trung Quốc lập ra nhiều công ty bình phong để thay mặt Tập đoàn Ngân hàng Kwangson của Triều Tiên chuyển tiền trên khắp nước Mỹ, từ đó né lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo cáo buộc, công ty và các cá nhân này đã âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt và tham gia hoạt động rửa tiền quốc tế. Tuần trước, báo cáo của Viện Nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc) và Trung tâm C4ADS (Mỹ) cho thấy giao dịch thương mại 2 chiều giữa Dandong Hongxiang và Triều Tiên đạt hơn 530 triệu USD trong khoảng thời gian 2011-2015.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều lần khẳng định hạt nhân là con đường mà Triều Tiên sẽ đi. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều lần khẳng định hạt nhân là con đường mà Triều Tiên sẽ đi. Ảnh: Reuters

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm bóp nghẹt mạng lưới tài chính nuôi sống chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng hồi tuần trước cho hay Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đồng tình tăng cường hợp tác về vấn đề Triều Tiên bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Cũng trong tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đang điều tra tập đoàn Liaoning Hongxiang vì vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên. Chưa hết, báo JoongAng Daily (Hàn Quốc) hôm 26-9 đưa tin Trung Quốc đang điều tra nhiều lãnh đạo của một ngân hàng Triều Tiên có chi nhánh hoạt động tại Trung Quốc.

Theo ông Daniel Russel, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Đông Á, nhiều khả năng Liên Hiệp Quốc sẽ ra nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên, trong đó bao gồm mục tiêu ngăn chặn Bình Nhưỡng lợi dụng hệ thống ngân hàng và hàng hải của thế giới cho chương trình hạt nhân.

Hải Ngọc (Theo Reuters)