Úc mở đầu hội nghị quốc tế Kimberley Process kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 1-5, bằng một buổi lễ chào đón quan khách tham dự long trọng. Ngay khi một quan chức cấp cao phía Úc bắt đầu giới thiệu buổi lễ và Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop, phái đoàn Trung Quốc giật micro và lớn tiếng phá tan bầu không khí trang nghiêm.

Chưa hết, phái đoàn Trung Quốc cùng với phái đoàn châu Phi tiếp tục lớn tiếng làm gián đoạn một sự kiện khác được tổ chức cùng ngày, buộc Úc phải hủy bỏ toàn bộ sự kiện này. “Thật ghê tởm. Thật bất thường… Quá thiếu tôn trọng” – một nhân vật cấp cao của Úc tham dự sự kiện bình luận về hành động của phái đoàn Trung Quốc.

Năm nay, Úc đăng cai tổ chức hội nghị Kimberley Process. Chính phủ các nước luân phiên tổ chức hội nghị này nhằm chấm dứt hoạt động khai thác và mua bán kim cương trái phép vốn là nguồn gốc cung cấp tài chính cho xung đột bạo lực ở những quốc gia giàu tài nguyên bị chiến tranh tàn phá.

Các quan chức Trung Quốc giận dữ vì Úc mời phái đoàn Đài Loan đến tham dự. Bắc Kinh luôn nhạy cảm về việc Đài Loan được nhìn nhận là một quốc gia có chủ quyền.


Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop phát biểu khai mạc hội nghị Kimberley Process hôm 1-5. Ảnh: SMH

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop phát biểu khai mạc hội nghị Kimberley Process hôm 1-5. Ảnh: SMH

Phía Úc sau đó đã thuyết phục phái đoàn Đài Loan rời đi. Người phát ngôn lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Perth khẳng định người đứng đầu phái đoàn Trung Quốc đã bày tỏ sự tôn trọng đối với "những chủ nhân truyền thống của hòn đảo này" và phái đoàn Đài Loan rút khỏi hội nghị sau quá trình “bàn bạc ý kiến”.

Bộ Ngoại giao Thương mại Úc (DFAT) khẳng định đã thông báo cho chính phủ Trung Quốc biết về vụ việc, theo Sydney Morning Herald (Úc).

Thông thường, tại các hội nghị quốc tế khi có sự tham gia của cả Trung Quốc lẫn Đài Loan, để tránh gây xung đột, nước chủ nhà thường đề cập đến Đài Loan bằng cụm từ “nền kinh tế” Đài Loan hay “Đài Bắc Trung Quốc”. Úc tuy công nhận chính sách “Một Trung Quốc” nhưng vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao không chính thức với Đài Loan.

Cao Lực (Theo Straits Times)