TT Obama sắp thăm Myanmar ?

Tin mới

08/11/2012 09:55

(NLĐO) - Tổng thống (TT) Mỹ mới đắc cử Barack Obama sẽ đến Phnom Penh vào ngày 18-11 tới để dự Hội nghị cấp cao Đông Á.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith đưa ra thông tin trên hôm 7-11 nhưng cho biết ông không rõ TT Obama sẽ ở lại nước này trong bao lâu. Ông nói thêm rằng TT Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo của Trung Quốc và Nhật sẽ tham dự hội nghị này.
Thông tin về chuyến đi trên làm dấy lên những phỏng đoán rằng ông Obama sẽ tận dụng dịp này để đến thăm Myanmar.  Một quan chức giấu tên của Myanmar hôm 7-11 tiết lộ ông Obama sẽ đến Yangon vào ngày 19-11, và sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Thein Sein và thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi. Dù vậy, cả chính phủ Myanmar và Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin này.  Chuyến thăm Myanmar của TT Obama, nếu diễn ra, sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ song phương vốn đang ấm dần lên theo sau một loạt cải cách chính trị gần đây ở Myanmar.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp bà  Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng hôm 19-9
Ảnh: Whitehouse.gov
 
 Trước đó, Tổng thống Thein  Sein đã đến New York và trở thành nhà lãnh đạo Myanmar đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi cuối tháng 9. Ngược lại, một loạt quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng đến thăm Myanmar trong thời gian qua nhằm thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước. 
 
Ngoài ra, đã xuất hiện thông tin ông Obama có thể thăm Thái Lan nhân chuyến đi nói trên nhưng thông tin này cũng chưa được xác nhận.
P.Võ (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI