Phần lớn người đào tẩu ủng hộ ông Kim Jong-un

Tin mới

31/08/2013 19:02

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhận được sự ủng hộ trên 61% từ những người đào tẩu sống ở Hàn Quốc trong một cuộc thăm dò mới đây

Cuộc khảo sát trên do Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất thuộc trường đại học Quốc gia Seoul tiến hành trên 133 người Triều Tiên trốn khỏi Bình Nhưỡng từ tháng 1-2012 đến tháng 5-2013.
 
Có thể nói, bất kể thông tin ông Kim Jong-un cách chức tướng lĩnh quân đội và xử tử bạn gái cũ vì có hành vi khiêu dâm, 61,7 % người tham gia khảo sát ủng hộ và tin nhà lãnh đạo vẫn được đa số người dân ủng hộ. 
 

Ông Kim Jong-un (giữa) bỗng chốc “nổi tiếng” hơn người cha, ông Kim Jong-il
sau cuộc khảo sát người Triều Tiên đào tẩu mới đây. Ảnh: REUTERS


Kết quả trên được cho là thiếu chính xác vì chỉ thăm dò những người dân Triều Tiên đào tẩu, chứ không phải cả những người hiện đang sống ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo nhận định của báo Anh Telegraph, kết quả như vậy làm cho ông Kim Jong-un bỗng chốc “nổi tiếng” hơn người cha, ông Kim Jong-il.
 
Trong một cuộc khảo sát tương tự được tiến hành trong năm 2011, những người đào tẩu Triều Tiên tin rằng 55% người dân ủng hộ ông Kim Jong-il. Không những thế, tỉ lệ 61,7% này cao hơn so với của ông Barack Obama, người đang phải vật lộn ở mức 41% người ủng hộ, và cả Thủ tướng Anh David Cameron vốn chỉ có 38%.

Bên cạnh đó, hơn 81% người Triều Tiên đào tẩu được hỏi cho biết họ nhận được 3 bữa/ngày, tức có tăng so với con số 75% trong một cuộc khảo sát trước. 44% người cho biết mua ít nhất một bộ quần áo mỗi năm, cũng tăng so với mức 35%. Hơn 93% số quần áo họ mua là do Trung Quốc sản xuất.
H.Bình (Theo Telegraph, Examiner, WSJ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI