Triều Tiên chi 645,8 triệu USD nhập hàng xa xỉ

Tin mới

15/10/2013 09:53

(NLĐO) – Hàng trăm triệu USD được chi ra để nhập khẩu thú nuôi đắt tiền, thiết bị tắm hơi, rượu và đồ điện tử vào Triều Tiên hồi năm ngoái theo một báo cáo của Hàn Quốc.

Theo báo cáo được đưa ra tại quốc hội Hàn Quốc hôm 14-10, giá trị hàng hóa xa xỉ nhập khẩu vào Triều Tiên đạt đến 645,8 triệu USD vào năm 2012, tăng mạnh so với mức trung bình khoảng 300 triệu USD mỗi năm dưới thời của cố lãnh đạo Kim Jong-il.
 
Báo cáo này cho rằng ông Kim Jong-un tăng cường nhập khẩu hàng xa xỉ nhằm giữ chân các lãnh đạo quân sự trong hàng ngũ vây quanh mình, qua đó củng cố quyền lực.
 
Ông Kim Jong-un tham dự lễ khai trương công viên giải trí Rungna ở Bình Nhưỡng vào năm 2012:
Ảnh: Korean Central News Agency
 
Ông Yoon Sang-hyun, nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Saenuri của Hàn Quốc, phát biểu trong khi phần lớn người dân Triều Tiên thiếu thốn lương thực, thuốc men, các dịch vụ cơ bản thì thú cưng, thức ăn cho vật nuôi, nội thất phòng tắm, hệ thống xông hơi, các sản phẩm dành cho sản phụ lại được nhập ngày càng nhiều. “Các món hàng này được dùng làm quà tặng cho các nhân vật chủ chốt tại Triều Tiên để đảm bảo lòng trung thành của họ” - ông Yoon nói.

Báo cáo cũng cho thấy sự tăng vọt trong việc nhập khẩu nhạc cụ, mỹ phẩm, túi xách, các sản phẩm bằng da, đồng hồ, xe hơi có xuất xứ từ Nhật Bản và Trung Quốc. Trị giá nhập khẩu các loại rượu là 30 triệu USD, đồ điện tử là 37 triệu USD và đồng hồ cao cấp khoảng hơn 8,2 triệu USD.

Trong một báo cáo khác có nhận định tuổi trẻ và sự thiếu kinh nghiệm của ông Kim Jong-un đã gây ra một số bất mãn trong giới lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, các sản phẩm xa xỉ dường như là công cụ “dập tắt” hiệu quả những mâu thuẫn nội bộ.
 
Nhà lãnh đạo trẻ tuổi này còn mạnh tay đầu tư một khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới ở đèo Masik. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng được nhìn thấy xuất hiện trên chiếc du thuyền trị giá 7 triệu USD khi đang thị sát đầu năm nay. Trong khi đó, mới đầu tháng 10 này, Tổ chức Lương nông của Liên Hiệp Quốc cho biết Triều Tiên là một trong 34 quốc gia vẫn rất cần viện trợ lương thực từ các nước khác.
Xuân Mai (Theo Telegraph, Mirror, Washington Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI