Tuyên bố trên không nhắc đến Mỹ hay Tổng thống Donald Trump nhưng nhấn mạnh lãnh đạo Kim chỉ trích giới chức Hàn Quốc về các cuộc tập trận chung – vốn thường được tiến hành với binh sĩ Mỹ.

"Triều Tiên không thể ngưng phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp đến từ Hàn Quốc đối với an ninh của Triều Tiên" – lãnh đạo Kim tuyên bố, theo KCNA.

Ngoài ra, ông Kim còn cáo buộc Hàn Quốc "nói một đằng làm một nẻo" khi tuyên bố rằng họ ủng hộ hòa bình bán đảo Triều Tiên nhưng lại mua vũ khí mới và tiến hành các cuộc tập trận.

Lãnh đạo Kim lên tiếng về vụ thử nghiệm tên lửa mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố vụ thử nghiệm vũ khí hôm 25-7 là một lời cảnh báo đến Hàn Quốc. Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Hàn Quốc nên chấm dứt "những hành động tự sát" như thế và "đừng phạm sai lầm phớt lờ cảnh báo này" – lãnh đạo Kim tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn nói rằng ông hài lòng với tên lửa mới vì theo ông, quỹ đạo và tốc độ bay của nó khiến nó khó bị đánh chặn.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc trước đó xác nhận Triều Tiên đã phóng thử nghiệm 2 tên lửa, nhiều khả năng là loại tên lửa đạn đạo mới, vào ngày 25-7. Tuy nhiên, họ khẳng định sẽ tiến hành đánh giá chung với Mỹ trước khi đưa ra kết luận chính thức. 

Đây là vụ thử nghiệm đầu tiên mà Bình Nhưỡng tiến hành kể từ khi lãnh đạo Kim gặp gỡ Tổng thống Trump tại khu phi quân sự (DMZ) vào tháng rồi.

Vụ thử nghiệm này được tiến hành không lâu sau khi ông Choi Jong-kun, thư ký kế hoạch hòa bình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận vào tháng tới như đã lên kế hoạch, bất chấp sự phản đối từ phía Triều Tiên.

Cao Lực (Theo Reuters)