Trước đây, ông Biden từng phủ nhận ông là bạn của nhà lãnh đạo Trung Quốc dù thường nhắc lại những lần tương tác của cả hai trong nhiệm kỳ cựu phó tổng thống của ông.

Ông Wang Huiyao, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng ông Tập muốn bày tỏ "thiện chí" khi gọi ông Biden bằng "người bạn cũ". Tuy nhiên, ông Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, cho rằng đây là một phần trong nỗ lực tìm kiếm lợi thế ngay từ đầu cuộc họp của lãnh đạo Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc có lợi cho Chủ tịch Tập Cận Bình? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Ảnh: AP

Theo New York Post, phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates cho rằng Tổng thống Biden đã có mối quan hệ lâu dài với Chủ tịch Tập, họ đã dành rất nhiều thời gian gặp nhau, họ có thể thảo luận thẳng thắn và trực tiếp với nhau, điều này giúp họ làm việc hiệu quả. Nhưng theo người phát ngôn, ông Biden không xem Chủ tịch Tập là "một người bạn cũ".

Hồi tháng 6, ông Biden từng cho biết: "Thẳng thắn mà nói, chúng tôi hiểu rõ nhau nhưng chúng tôi không phải những người bạn cũ. Đó đơn thuần chỉ là công việc".

Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập kéo dài khoảng 3 giờ rưỡi bao gồm hơn một chục chủ đề chính nhưng không đề cập đến nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Một thông cáo của Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề thương mại, nhân quyền, Afghanistan, Iran, Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương, một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở, an ninh y tế, khủng hoảng khí hậu và nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu.

Theo truyền thông của Trung Quốc sau cuộc họp thượng đỉnh, ông Tập đã ví Trung Quốc và Mỹ như hai con tàu khổng lồ trên biển, mỗi chiếc cần được chèo lái vững chắc để tránh va chạm. Theo chuyên gia Jean-Pierre Cabestan về chính trị Trung Quốc tại Trường ĐH Baptist Hồng Kông, đối với ông Tập, việc xây dựng cầu nối với ông Biden và nỗ lực đưa quan hệ song phương đi theo hướng bình thường cũng giúp ích cho chương trình nghị sự chính trị trong nước của ông sắp tới.

Xuân Mai