Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết: “Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của người dân Nga. Chúng tôi tin rằng Nga sẽ duy trì sự ổn định chính trị và xã hội, sự phát triển kinh tế, đồng thời đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế”. Tân Hoa Xã bình luận rằng chiến thắng của ông Putin sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản và tổng thống các nước thuộc khối SNG cũng gửi điện mừng đến Thủ tướng V.Putin. Trước đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên chúc mừng ông Putin, xem thắng lợi này là yếu tố quan trọng để góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Venezuela – Nga.

Cùng ngày, một số đối thủ của ông Putin đã lên tiếng phản đối kết quả cuộc bầu cử. Ông Gennady Zyuganov, lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, tuyên bố không công nhận cuộc bầu cử vì nó không hợp pháp, không trung thực và minh bạch. Trong khi đó, ứng viên độc lập Mikhail Prokhorov cho biết sẽ không đảm nhận bất kỳ vị trí nào trong chính phủ mới, đồng thời sẽ lập một đảng mới để tranh giành quyền lực.

Ngoài ra, phe đối lập cho biết sẽ tổ chức một cuộc tuần hành lớn tại quảng trường Pushkin ở Moscow từ chiều tối 5-3 (giờ địa phương) để phản đối tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử. Hãng tin ITAR-Tass dẫn lời Bộ Nội vụ Nga cho biết khoảng 12.000 cảnh sát và binh sĩ được triển khai để bảo vệ trật tự ở Moscow.
Giới quan sát viên quốc tế cũng đồng tình với cáo buộc trên khi cho biết đã xảy ra “những vấn đề nghiêm trọng trong cuộc bầu cử nói trên.  Tương tự, Golos, tổ chức giám sát bầu cử độc lập ở Nga, cho biết họ nhận được nhiều báo cáo về tình trạng cử tri được chở đi vòng vòng để bỏ phiếu nhiều lần.
Golos cho biết các quan sát viên ghi nhận ít trường hợp vi phạm bầu cử trắng trợn so với cuộc bầu cử hồi tháng 12-2011. Dù vậy, ông Grigory Melknyants, Phó Giám đốc Golos, nhận định rằng đã có nhiều phương pháp gian lận tinh vi hơn được sử dụng trong cuộc bầu cử lần này. Đáp lại, ông Stanislav Govorukhin, người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Putin, đã gọi những cáo buộc vi phạm bầu cử là “ngớ ngẩn”.

Hai ứng viên Vladimir Zhirinovsky và Sergei Mironov đã gọi điện chúc mừng ông Putin, xem thắng lợi của ông là “xứng đáng và không thể bàn cãi”.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng

Nhân dịp ông V. Putin, Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga, được bầu làm TT Liên bang Nga, ngày 5-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chúc mừng.

Trong lời chúc mừng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với ông Putin trên cương vị TT Liên bang Nga để không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng củng cố và phát triển.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cũng gửi lời chúc mừng Liên bang Nga tổ chức thành công cuộc bầu cử và chúc mừng thắng lợi của ông V. Putin.

Hoàng Phương