Pháp bán tàu Mistral "của Nga" cho Trung Quốc?

Tin mới

12/05/2015 08:56

(NLĐO) – Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), Đô đốc Vladimir Komoyedov, tin rằng các báo cáo về khả năng Pháp bán 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Trung Quốc là “hành vi tống tiền rõ ràng”.

Khi được hỏi về tin đồn Paris đang “chào hàng” tàu lớp Mistral tới Bắc Kinh, Đô đốc Komoyedov cho biết Pháp có thể bán 2 con tàu này cho bất cứ quốc gia nào. Ông nói: “Chúng tôi sẽ lấy lại tiền. Các tổ chức quốc tế cũng đã xác nhận”.

Vị đô đốc cũng khẳng định công nghệ đóng tàu của Nga đủ tiên tiến để đóng được tàu tốt hơn 2 chiếc Mistral mà Paris không chịu bàn giao cho Moscow, đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ tự mình chế tạo tàu chiến. Ông Komoyedov còn nhân cơ hội chỉ trích châu Âu là một “con rối” bị nước ngoài giật dây và quyết định phá vỡ hợp đồng của Pháp chắc chắn có sự tác động từ bên ngoài.

 

Pháp đang xem xét bán tàu Mistral cho Trung Quốc. Ảnh: Sputnik
Pháp đang xem xét bán tàu Mistral cho Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

 

Trong khi đó, báo Watch China Times đưa tin 2 tàu chiến Pháp – bao gồm 1 tàu chỉ huy và hộ tống lớp Mistral tên gọi Dixmude – đang có chuyến thăm 7 ngày tới Thượng Hải – Trung Quốc. Có thể xem đây là động thái “giới thiệu hàng” từ phía Paris cho Bắc Kinh.

Hồi tuần trước, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cảnh báo Pháp không thể bán tàu Mistral cho Trung Quốc mà không có sự đồng ý của mình. Lý do được ông Rogozin đưa ra, đó là Moscow sở hữu giấy chứng nhận phần thiết kế đuôi tàu tại TP St Petersburg – Nga trước khi chuyển đến Pháp lắp ráp và hoàn thiện.

Hai nước ký thỏa thuận trị giá 1,3 tỉ USD trong năm 2011. Theo đó, Pháp sẽ bàn giao 2 tàu lớp Mistral cho Nga, chiếc đầu tiên dự kiến hồi tháng 11-2014 nhưng bị trễ hẹn. Tổng thống Pháp Francois Hollande viện cớ Nga can thiệp quân sự vào Ukraine nên đình chỉ kế hoạch giao tàu.

Mỗi tháng, Pháp chi phí khoảng 5 triệu euro để bảo trì 2 con tàu và đang thương lượng với Nga để tháo dỡ hoặc bán cho bên thứ 3.

P.Nghĩa (Theo Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI