Pháp thà đánh chìm tàu Mistral còn hơn giao cho Nga?

Tin mới

07/05/2015 04:07

(NLĐO) – Hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral được Pháp đóng theo đặt hàng của Nga có thể bị đánh chìm ngoài khơi trong trường hợp hợp đồng ký với Nga bị hủy.

Báo Pháp Le Figaro đưa tin Paris có thể dùng phương án đánh chìm 2 tàu sân bay trực thăng Mistral trên vùng biển lớn để hủy hợp đồng trị giá 1,12 tỉ USD và từ chối bàn giao cho Nga.

Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên là Vladivostok được bàn giao trong tháng 11-2014 song Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố hoãn lại “cho đến khi có thông báo mới”. Trong khi đó, con tàu thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến giao vào đầu năm 2015 nhưng cũng kẹt lại như chiếc đầu. Nguyên nhân chung là cuộc khủng hoảng Ukraine hồi đầu năm 2014 mà Pháp cho rằng có sự can thiệp của Nga.

 

Các tàu Vladivostok (trái) và Sevastopol tại nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire Ảnh: REUTERS

 

Trong số các giải pháp mà chính phủ Pháp đang xem xét đối với số phận Vladivostok và Sevastopol nếu không thể bàn giao chúng cho Nga là tháo dỡ, tu bổ hoặc bị đánh chìm ngoài khơi. Đó là thông tin do một quan chức rành rẽ vụ việc tiết lộ với Le Figaro.

Tuy nhiên, một quan chức quân sự cao cấp của Pháp nói biện pháp đánh chìm tàu là “không thể chấp nhận” sau những nỗ lực của nhân viên nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire lớn nhất nước này.

Le Figaro nói thêm rằng kế hoạch thiết kế lại tàu để thích ứng với Hải quân Pháp dường như không khả thi vì chúng được thiết kế đặc biệt phù hợp với nhu cầu của Hải quân Nga. Nếu chọn giải pháp tu bổ, chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu euro. Phía Nga nói rằng họ không phản đối việc Pháp bán tàu cho bên thứ ba. Tờ Le Figaro cho biết Canada và Ai Cập là 2 khách hàng tiềm năng nhất.

Trước thông tin của Le Figaro, Đô đốc Vyacheslav Popov, cựu chỉ huy Hạm đội Biển Bắc của Nga, hôm 6-5 cho rằng phương án đánh chìm các tàu Mistral là “thiếu suy nghĩ”. "Nếu không cho giao cho Nga, Pháp cũng sẽ có những phương án khác để tận dụng tàu này thay vì phá hủy nó. Pháp có thể tháo ra bán sắt vụn hoặc bán cho một khách hàng khác mà họ muốn" - ông Popov nói với Interfax, đồng thời dự báo Pháp sẽ thiệt hại nặng về kinh tế nếu phá tàu do còn phải đền tiền cho Nga.

Intefax còn dẫn lời một số chuyên gia cảnh báo việc đánh chìm tàu Mistal trên biển sẽ gây hại lớn cho môi trường cũng như đe dọa giao thông hàng hải. Đó là chưa kể quan hệ Pháp - Nga sẽ tổn hại nghiêm trọng.

H.Bình (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI