icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Pháp: Biểu tình "áo ghi-lê vàng" tiếp tục bùng cháy, số người chết tăng

Xuân Mai (Theo Daily Mail)

(NLĐO) – Số người chết trong các vụ biểu tình của phong trào “Áo ghi-lê vàng” ở Pháp tăng lên 10 người kể từ khi các cuộc tuần hành phản đối nổ ra từ hôm 17-11.

Một tài xế xe hơi 36 tuổi được xác nhận thiệt mạng sau khi va chạm với một chiếc xe tải trên con đường bị người biểu tình phong tỏa ở TP Perpignan tối 21-12 (giờ địa phương).

Pháp: Biểu tình áo ghi-lê vàng tiếp tục bùng cháy, số người chết tăng - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình của phong trào "Áo ghi-lê vàng" tiếp tục diễn ra vào hôm 22-12. Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên cảnh sát địa phương cho biết: "Nạn nhân đi cùng một nhóm người biểu tình vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra. Cuộc điều tra đang được tiến hành". Người biểu tình cũng tụ tập quanh một trạm thu phí trên đường cao tốc của Pháp hôm 22-12 khiến ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Pháp: Biểu tình áo ghi-lê vàng tiếp tục bùng cháy, số người chết tăng - Ảnh 2.

Người biểu tình đốt lửa ở Nantes. Ảnh: Reuters

Bạo lực tiếp tục bùng phát ở thủ đô Paris hôm 22-12 khi khoảng 800 người chống chính phủ xuống đường vào ngày thứ 7 của tuần thứ 6 liên tiếp. Cảnh sát Pháp cho biết 65 người đã bị bắt, trong đó có thủ lĩnh "Áo ghi-lê vàng" Eric Drouet. Lực lượng an ninh cũng được điều động đến Cung điện Versailles, nơi tạm đóng cửa tham quan vì lo ngại bất ổn.

Các cuộc biểu tình của hàng trăm thành viên phong trào "Áo ghi-lê vàng" cũng được ghi nhận tại Lyon, Marseille, Rouen và Bordeaux.

Phong trào "Áo ghi-lê vàng" xuống đường biểu tình từ hôm 17-11 bất chấp một loạt nhượng bộ của Tổng thống Emmanuel Macron, bao gồm cả việc loại bỏ thuế môi trường, nhóm này vẫn tiếp tục kêu gọi ông Macron từ chức. Tuy có quan điểm cứng rắn nhưng số người biểu tình xuống đường đã giảm còn khoảng 600 người trong một cuộc tuần hành ở Montmartre.

Pháp: Biểu tình áo ghi-lê vàng tiếp tục bùng cháy, số người chết tăng - Ảnh 3.

Cảnh sát xịt hơi cay giải tán đám đông biểu tình. Ảnh: Reuters

Vào thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ giáng sinh và năm mới, số lượng người biểu ở đại lộ Champs-Elysees đã giảm mạnh. Cảnh sát Paris cho biết chỉ có 2.000 người biểu tình đã xuống đường so với 4.000 hồi tuần trước và 10.000 người cách đây 2 tuần. Cảnh sát cũng đã bắt giữ 142 người và giam giữ 19 người, so với vài trăm người cách đây 2 tuần khi các cuộc biểu tình chuyển hướng bạo lực.

Pháp: Biểu tình áo ghi-lê vàng tiếp tục bùng cháy, số người chết tăng - Ảnh 4.

Người biểu tình tấn công cảnh sát đi mô tô. Ảnh: Reuters

Căng thẳng nổ ra vào ban đêm, những người biểu tình tập trung tại đại lộ Champs-Elysees trong khi cảnh sát bắn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán một số người biểu tình. Một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy 3 cảnh sát đi mô tô bị người biểu tình bao vây và tấn công. Có lúc một trong những cảnh sát này dường như rút súng chĩa về phía người biểu tình.

Pháp: Biểu tình áo ghi-lê vàng tiếp tục bùng cháy, số người chết tăng - Ảnh 5.

Cảnh sát dường như rút súng hướng về phía người biểu tình. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cảnh sát thủ đô Paris nói với hãng tin AP rằng người cảnh sát đó chỉ rút súng để răn đe những kẻ tấn công chứ không nổ súng vào người biểu tình.

Số người chết trong các vụ biểu tình của phong trào “Áo ghi-lê vàng” ở Pháp tăng lên 10 người kể từ khi các cuộc tuần hành phản đối nổ ra

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo