"Giá khí đốt của Mỹ tại thị trường nội địa rẻ hơn 3-4 lần so với giá mà họ bán cho châu Âu. Đây rõ ràng là tiêu chuẩn kép" - Tổng thống Macron phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels - Bỉ hôm 21-10.

Nhà lãnh đạo Pháp còn khẳng định Mỹ cho phép nhà nước trợ giá lên đến 80% đối với một số lĩnh vực, trong khi ở châu Âu không được phép. Điều này giúp cho các doanh nghiệp Mỹ được hưởng lợi thế trong cuộc cạnh tranh với doanh nghiệp châu Âu.

"Tất cả những điều trên đã làm giảm mức độ chân thành của mối quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương" - nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh - "Tôi định nêu vấn đề này trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 12 tới".

Pháp chỉ trích Mỹ “giảm độ chân thành” - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Politico

Pháp cũng giống như đa số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát leo thang, giá cả năng lượng tăng vọt, trong khi nguồn cung năng lượng thiếu hụt do tác động của xung đột tại Ukraine.

Trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga thì Mỹ được cho là một trong những bên hưởng lợi kinh tế khi trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn cho "cựu lục địa".

Theo báo cáo của OilPrice, chỉ riêng lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu của Mỹ sang Pháp đã tăng 421% trong 8 tháng đầu năm 2022. Mặt khác, giá LNG đã tăng gần 11% chỉ trong tháng 8.

Bằng Hưng (Theo Tass, Bloomberg)