Pháp chia rẽ vì dự luật “ngủ sâu”

Tin mới

18/03/2015 22:21

Hạ viện Pháp hôm 17-3 đã thông qua dự luật mới cho phép bệnh nhân mắc bệnh nan y thời kỳ cuối ngừng điều trị hoặc được gây mê sâu cho đến khi họ chết.

Tuy nhiên, khoảng 20 nghị sĩ của Đảng Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) đối lập không tham gia cuộc bỏ phiếu vì cho rằng luật mới đã đi quá xa. Thượng viện dự kiến bỏ phiếu về dự luật này trong tháng 5 hoặc 6.

Theo hãng tin Reuters, dự luật cho phép các bác sĩ gây mê sâu cho bệnh nhân nan y trong vài giờ hoặc vài ngày để chống lại nỗi đau bệnh tật cho đến khi họ qua đời. Đối tượng được áp dụng là bệnh nhân vẫn còn nhận thức nhưng không thể chịu được nỗi đau đớn về thể xác hoặc phương pháp điều trị không hiệu quả hoặc những người quyết định dừng sử dụng thuốc. So với biện pháp “cái chết êm ái” thì “giấc ngủ sâu” không thể xác định được chính xác thời điểm nạn nhân qua đời.

 

Các y tá chăm sóc bệnh nhân ở một bệnh viện gần thủ đô Paris – Pháp
 Ảnh: Reuters
Các y tá chăm sóc bệnh nhân ở một bệnh viện gần thủ đô Paris – Pháp Ảnh: Reuters

 

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy có đến 80% người Pháp ủng hộ cái chết êm ái và khoảng 96% người tán thành dự luật “giấc ngủ sâu”. Lý do họ đưa ra là bệnh nhân sẽ có thêm lựa chọn giảm bớt đau đớn khi họ gần kề cái chết. Tuy nhiên, những người chỉ trích lại cho rằng đây là một bước đi nhằm lách luật cấm “cái chết êm ái” ở Pháp.

Theo báo Telegraph, dự luật trên được xem là nỗ lực của Tổng thống Pháp Francois Hollande nhằm thực hiện lời hứa xem xét việc cho phép người mắc bệnh nan y kết thúc cuộc sống để khỏi phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Bariza Khiari của Đảng Xã hội cầm quyền cảnh báo bước đi này có thể khiến đảng này mất phiếu bầu của các cử tri bảo thủ, trong đó có người đạo Hồi, trước thềm các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 22 và 29-3.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI