Tuyên bố được đưa ra khi ông chủ điện Kremlin trả lời câu hỏi chất vấn về hợp đồng tàu chiến trị giá 1,2 tỉ euro này trong buổi chất vấn trực tuyến lần thứ 13 trên cương vị lãnh đạo Nga hôm 16-4.

View image on Twitter

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời chất vấn. Ảnh: Sputnik

“Chúng ta không định tìm kiếm các biện pháp trừng phạt hay nộp phạt với Pháp nhưng tất cả các chi phí chúng ta phải gánh chịu cần được hoàn trả” – ông Putin khẳng định trong cuộc chất vấn kéo dài hơn 3 giờ với số câu hỏi lên tới kỷ lục - hơn 3 triệu câu.

"Tôi chắc chắn rằng các lãnh đạo cũng như người dân Pháp là những người tốt và họ sẽ trả lại tiền cho chúng ta” – ông Putin nhấn mạnh.

Năm 2014, Paris đã ngừng việc chuyển giao tàu chiến đầu tiên trong gói hợp đồng 2 tàu Mistral đóng cho Nga theo hợp đồng do vai trò của Moscow trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Cũng trong buổi trả lời chất vấn đã trở thành truyền thống của vị lãnh đạo 62 tuổi này, ông lên tiếng cáo buộc Mỹ đè nặng áp lực lên một số lãnh đạo thế giới để họ không tham gia sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Thế chiến II ở châu Âu.

Nga sẽ tổ chức duyệt binh vào ngày 9-5 để kỷ niệm sự kiện này – một sự kiện mà tổng thống Nga gọi là sự thể hiện “thành kính đối với các nạn nhân của phát-xít Đức và tỏ lòng đối với những người làm nên chiến thắng này”. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo thế giới từ chối tham dự với lý do Moscow đang hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở Ukraine.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)