Pháp “khó lòng” bàn giao tàu chiến Mistral cho Nga

Tin mới

27/03/2015 21:28

(NLĐO) – Một nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga nói với Interfax-AVN ngày 27-3 rằng các cơ quan chịu trách nhiệm về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga vẫn đang thảo luận với Pháp về vấn đề bàn giao tàu Mistral nhưng cơ hội thành công rất thấp.

“Chúng tôi thỉnh thoảng liên lạc với phía đối tác Pháp. Từ những cuộc liên lạc này cho thấy rằng không có hy vọng để giải quyết tình hình và khả năng Pháp sẽ bàn giao tàu Mistral cho Nga gần như bằng không” – nguồn tin trên nói.

 

Nga muốn hoàn tiền hơn nhận tàu chiến Mistral. Ảnh: TASS

Nga muốn "hoàn tiền hơn nhận tàu chiến Mistral". Ảnh: TASS

 

Ông này thêm rằng Nga sẽ vô cùng hạnh phúc nếu Pháp chịu hoàn trả tiền đã chi trước cho việc đóng các tàu chiến và khẳng định “khả năng chiến đấu của hạm đội Nga không bị tổn hại gì bởi sự tịch biên này”.

 

Tàu chiến Mistral tại nhà máy đóng tàu STX Les Chantiers de l’Atlantique - PhápẢnh: IB TIMES

Tàu chiến Mistral tại nhà máy đóng tàu STX Les Chantiers de l’Atlantique - PhápẢnh: IB TIMES

 

Nga ký hợp đồng mua 2 tàu Mistral của Pháp vào tháng 6-2011, trị giá 1,6 tỉ USD. Theo kế hoạch, chiếc Mistral mang tên Vladivostok đầu tiên dự kiến được giao vào ngày 14-11-2014 nhưng việc chuyển giao không diễn ra. Hồi đầu tháng 11-2014, một nguồn tin cấp cao ở Nga nói với RIA Novosti rằng Moscow ra thời hạn chót cho Paris giao tàu là vào cuối tháng 11-2014, nếu không giao sẽ kiện. Cả Mỹ và EU đều gây sức ép để Pháp không giao tàu cho Nga. Sau đó, nhiều nguồn tin cho biết Nga muốn được hoàn tiền hơn là nhận tàu chiến.

M.Khuê (Theo Rbth, Interfax)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI