Pháp có thể lại can thiệp quân sự vào Libya

Tin mới

05/01/2015 10:12

(NLĐO) – Một nguồn tin ngoại giao Ả Rập cho biết Pháp có thể sẽ can thiệp quân sự vào Libya trong vòng 3 tháng tới sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói Paris đang cân nhắc bước đi này.

Phát biểu sau cuộc gặp mới đây với Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, ông Le Drian cho biết: “Libya đang trong tình trạng hỗn loạn và đây là một mảnh đất màu mỡ cho những kẻ khủng bố có thể đe dọa sự ổn định của Niger, xa hơn là Pháp. Tôi nghĩ rằng đã đến thời điểm đảm bảo rằng cộng đồng quốc tế phải giải quyết vấn đề của Libya. Tôi cho rằng Tổng thống Mahamadou Issoufou cũng nghĩ như thế”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Libya Herald
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Libya Herald

 

Sau khi ông Le Drian đưa ra tuyên bố trên, một quan chức ngoại giao Ả Rập giấu tên nói về vấn đề hiện nay là thời điểm Pháp can thiệp quân sự vào Libya chứ không còn là việc có can thiệp hay không nữa. Quan chức này cho hay: “Tôi sẵn sàng cá cược rằng sự can thiệp này sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng tới”.

Trong khi đó, một số nước châu Phi như Niger, Mali và Senegal đã công khai kêu gọi can thiệp quân sự vào Libya.

Các nguồn tin ngoại giao Ả Rập và Pháp nói với báo Asharq Al-Awsat rằng vẫn còn bất đồng ý kiến giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ của Pháp về cách giải quyết tình hình ở Libya, khi Bộ Quốc phòng ủng hộ giải pháp can thiệp quân sự.

Libya đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh khi các lực lượng đối đầu chia nhau kiểm soát những khu vực khác nhau tại đất nước này. Quốc hội và Thủ tướng Libya Abdullah Al-Thani được quốc tế công nhận đang làm việc tại TP Tobruk trong khi các lực lượng Hồi giáo thành lập quốc hội và chính phủ đối lập ở thủ đô Tripoli. Bất chấp những lời kêu gọi đối thoại, bạo lực đã leo thang ở Libya thời gian qua.

Hồi năm 2011, Pháp và một số nước đã phát động cuộc chiến chống lại chính phủ của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

 

Xuân Mai (Theo Aawsat)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI