Nạn nhân là 2 cô gái khoảng 17 và 20 tuổi, bị đâm chết bên ngoài nhà ga xe lửa Saint Charles ở TP Marseille. Một nạn nhân bị cắt cổ trong khi người còn lại bị đâm vào bụng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết kẻ tấn công bỏ chạy sau vụ giết người đầu tiên nhưng đã quay lại để thực hiện vụ tấn công thứ hai.

Pháp: Đã cắt cổ 1 người, quay lại đâm người thứ hai - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công bằng dao bên ngoài nhà ga. Ảnh: Reuters

Lực lượng an ninh tại nhà ga đã bắn chết kẻ tấn công, được cảnh sát mô tả là người Bắc Phi khoảng 30 tuổi. Các nhân chứng cho biết y đã hô to "Thánh Allah vĩ đại" khi gây án.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận ông phẫn nộ trước "hành động man rợ", đồng thời khen ngợi những binh sĩ và cảnh sát đã phản ứng kịp thời. 

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhanh chóng cho rằng kẻ tấn công là thành viên của nhóm này thông qua trang tin Amaq

IS thường xuyên nhận trách nhiệm các vụ tấn công mà chúng tin rằng được lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng của tổ chức này. Trước đó, IS công bố đoạn video cho thấy thủ lĩnh Abu-Bakr al-Baghdadi kêu gọi những người ủng hộ tăng cường các vụ tấn công.

Pháp: Đã cắt cổ 1 người, quay lại đâm người thứ hai - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tấn công tại Canada hôm 30-9. Ảnh: BBC

Trong khi đó, một người tị nạn gốc Somalia đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công ở TP Edmonton, tỉnh Alberta - Canada khiến 5 người bị thương.

Người đàn ông 30 tuổi bị tình nghi đâm 1 cảnh sát và làm 4 người đi đường bị thương hôm 30-9.

Cảnh sát nói trên bị chiếc xe của nghi phạm tông mạnh và bị hắn đâm nhiều nhát dao khi đang kiểm soát giao thông bên ngoài sân vận động Commonwealth.

Pháp: Đã cắt cổ 1 người, quay lại đâm người thứ hai - Ảnh 3.

Chiếc xe tải do kẻ tấn công điều khiển bị lật trong lúc bị cảnh sát rượt đuổi. Ảnh: Reuters

Hai người đi đường bị thương đã xuất viện và cảnh sát bị đâm đang hồi phục. Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi đây là "cuộc tấn công khủng bố". Ông Trudeau cho biết ông quan ngại sâu sắc và phẫn nộ trước hành động bạo lực vô nghĩa này.

Các quan chức TP Edmonton cho rằng nghi phạm có thể phải đối mặt với những cáo buộc về tội khủng bố và giết người. Kẻ tình nghi này trước đó đã bị cảnh sát để ý vì có tư tưởng cực đoan.

Xuân Mai (Theo BBC)