Bộ Quốc phòng Pháp cho biết trong một tuyên bố hôm 15-11: “Cuộc tấn công… bao gồm 10 máy bay chiến đấu, xuất kích từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Jordan. 20 quả bom đã được thả”. Bộ này cho biết thêm tối 15-11 (giờ địa phương), Paris sẽ triển khai thêm các cuộc tấn công khác nhằm vào IS.

Tờ The Guardian (Anh) dẫn một báo cáo tiết lộ máy bay Pháp đã phối hợp với lực lượng quân sự Mỹ ném bom một trung tâm chỉ huy, trung tâm tuyển dụng phần tử thánh chiến, một kho đạn dược và một trại huấn luyện của tổ chức này.

AP dẫn lời một quan chức quốc phòng Pháp giấu tên cho hay cuộc không kích có quy mô “khổng lồ” và đã phá hủy 2 địa điểm của các phần tử thánh chiến ở TP Raqqa. “Mục tiêu đầu tiên là một trung tâm chỉ huy, tuyển mộ thành viên, kho đạn dược và vũ khí của IS. Mục tiêu thứ 2 là một trại huấn luyện khủng bố” – người này nói.

Máy bay Pháp xuất kích tấn công thành trì Raqqa của IS ở Syria. Ảnh: Sky News

Sau vụ khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris tối 13-11 làm chết ít nhất 132 người, Tổng thống Pháp Francois Hollande lên án đó là hành động chiến tranh nhằm vào Pháp, được tổ chức và lên kế hoạch từ bên ngoài. Ông cho biết những kẻ tấn công muốn “đe dọa” Pháp, đồng thời cảnh báo sự trả thù của Paris sẽ đến “một cách nhanh chóng và không khoan nhượng”.

“Chúng tôi sẽ dẫn đầu một cuộc chiến không thương xót. Vì khi bọn khủng bố hành động tàn bạo như vậy, chúng chắc chắn đang cố đối mặt với một nước Pháp thống nhất và đầy quyết tâm” – ông Hollande nhấn mạnh.

Đài Sky News nhận định chiến dịch kể trên của Pháp không nên được xem là “hành động trả thù bừa bãi hoặc ném bom trải thảm”. “Đây là cuộc không kích cực kỳ chính xác dựa theo luật lệ của Pháp và quốc tế” – phóng viên Sam Kiley của đài này cho biết.

Trong khi đó, thông tin từ Syria cho thấy các cuộc không kích của Pháp khiến nhiều khu vực ở TP Raqqa bị cắt điện và nước. Các nhà hoạt động trong thành phố cho biết bom nổ gây ra “sự hoảng loạn không nhỏ”.

IS kiểm soát Raqqa từ năm 2013 và biến nơi đây thành thành trì vững chắc. Từ 1 triệu người, Raqqa hiện chỉ còn 400.000 cư dân và IS áp đặt chế độ cai trị khắt khe đối với những người ở lại.

Cùng ngày 15-11, Lầu Năm Góc tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Pháp Jean-Yves le Drian đã có cuộc điện đàm và nhất trí về "các bước đi cụ thể" nhằm tăng cường hợp tác chống IS.

Máy bay Pháp xuất kích tấn công IS ở Raqqa - Syria. Nguồn: Bộ Quốc phòng Pháp

P.Nghĩa (Theo The Guardian, Sky News)