Mối lo khủng bố càng tăng sau khi Ukraine hôm 6-6 tiết lộ vừa bắt giữ một nghi phạm người Pháp tên Gregoire Moutaux, 25 tuổi, đang âm mưu tiến hành “15 vụ tấn công” trước và trong khi diễn ra Euro 2016. Theo Reuters, Moutaux bị bắt tại biên giới giữa Ukraine và Ba Lan hôm 21-5 khi đem theo hơn 5.000 viên đạn, 2 súng phóng lựu chống tăng, 125 kg thuốc nổ TNT, mặt nạ và nhiều vũ khí khác.

Cảnh sát tham gia diễn tập đối phó một cuộc tấn công bên ngoài một sân vận động gần TP Lyon - Pháp hôm 30-5 Ảnh: REUTERS

Chưa hết, người ta phát hiện trong số 3.500 người được thuê để bảo đảm an ninh cho cổ động viên bóng đá tại Euro 2016 có 82 người nằm trong danh sách theo dõi của tình báo Pháp. Bản thân Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 5-6 thừa nhận nguy cơ bọn khủng bố tấn công những “mục tiêu mềm” trong mùa Euro.

Để trấn an dư luận, nhà chức trách đã cho triển khai khoảng 90.000 cảnh sát và nhân viên an ninh tại 10 điểm tổ chức các trận thi đấu. Riêng tại thủ đô Paris, 1.200 binh sĩ cùng 3.000 cảnh sát được huy động, chưa kể hơn 10.000 binh sĩ đang tham gia chiến dịch chống khủng bố sau các vụ tấn công ở thành phố này hồi tháng 11-2015. Sân vận động Stade de France được bảo vệ bởi khoảng 950-1.100 cảnh sát và 1.300 nhân viên an ninh tư nhân. Ngoài ra, lính bắn tỉa và cảnh sát chống bạo động bên trong xe bọc thép cũng được lệnh sẵn sàng.

An ninh còn được siết chặt tại những khu vực dành cho người hâm mộ xem bóng đá qua màn hình lớn. “Muốn vào những khu vực này phải để lại túi xách và đi qua máy dò kim loại, tương tự biện pháp an ninh tại các sân bay” - ông Jean-Louis Truglo, Giám đốc Sở Cảnh sát TP Nice, nói với các phóng viên. Nhà chức trách còn chú trọng đối phó mối đe dọa từ trên không, như thiết lập vùng cấm bay phía trên các sân tập và sân vận động, triển khai công nghệ ngăn chặn và kiểm soát bất kỳ máy bay không người lái khả nghi nào.

Bảo Hạnh