Cơ sở bị phá hủy ở thị trấn Al-Qaim, gần biên giới Iraq - Syria, được các phần tử cực đoan người Sunni sử dụng để chế tạo các loại xe phục vụ cho các vụ tấn công liều chết. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Pháp nêu rõ liên quân phải không kích 2 lần vào các ngày 29 và 30-4 mới phá hủy được cơ sở này.

Cùng ngày, IS đứng ra nhận trách nhiệm 2 vụ đánh bom xe tại trung tâm thủ phủ Samawa của tỉnh Muthanna (miền Nam Iraq), khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và 75 người bị thương. Số thương vong có thể còn gia tăng.

Vụ thứ nhất xảy ra khi một chiếc xe gài bom ở gần trụ sở chính quyền tỉnh Muthanna phát nổ, trong khi vụ thứ hai xảy ra cách một trạm chờ xe buýt đông đúc ở quận al-Sharji. Hai vụ nổ đã khiến nhiều xe hơi bốc cháy, các tòa nhà lân cận bị hư hại.

Hiện trường một vụ đánh bom xe ở Samawa ngày 1-5. Ảnh: REUTERS

IS thường đóng chốt ở các khu vực của người Sunni ở phía Bắc và phía Tây Iraq, cách xa các tỉnh phía Nam vốn chủ yếu là nơi người Shi’ite sinh sống.

Do đó, các vụ tấn công như hôm 1-5 là tương đối hiếm hoi. Sự trỗi dậy các phần tử nổi dậy người Sunni càng làm trầm trọng thêm xung đột phe phái ở Iraq, chủ yếu là giữa người Shi’ite và Sunni, vốn nổi lên sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công Iraq vào năm 2003 nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết IS đã chặt đầu 4 thanh thiếu niên vì tình nghi gián điệp tại Raqqa - Syria. Theo nguồn tin này, 4 đối tượng trên bị cáo buộc cung cấp tin tình báo bằng cách chụp ảnh các vị trí của IS và cung cấp cho liên quân Mỹ.

H.Bình (Theo Reuters)