Thượng viện Mỹ bật đèn xanh cho TT Obama chống IS tại Syria

Tin mới

19/09/2014 08:59

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ hôm 18-9 đã thông qua kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria của TT Barack Obama nhằm chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Với 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống, dự luật đào tạo và trang bị cho quân nổi dậy Syria của TT Obama chính thức được lưỡng viện Mỹ thông qua. Trước đó, hôm 18-9, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu với tỉ lệ 273 phiếu/156 phiếu và được sự đồng thuận của cả Đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa.

TT Obama phát biểu tại Nhà Trắng: “Tôi hài lòng vì Quốc hội, phần lớn Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu hỗ trợ một yếu tố quan trọng trong chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ huấn luyện và vũ trang để giúp họ (quân nổi dậy Syria) phát triển mạnh mẽ”. Nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa khẳng định sẽ không sử dụng bộ binh trong cuộc chiến chống lại IS tại Iraq.

Kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria của TT Barack Obama đã được thông qua. Ảnh: Reuters
Kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria của TT Barack Obama đã được thông qua. Ảnh: Reuters

Dù vậy, một số nghị sĩ của 2 Đảng phản đối dự luật của TT Obama được ký thành luật. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Đảng Dân chủ) cho rằng vũ khí cung cấp cho quân nổi dậy Syria có thể rơi vào tay kẻ xấu, những người sẽ quay lại đe dọa nước Mỹ.

Quốc hội Mỹ cũng dự định phân bổ 500 triệu USD không chỉ để huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria mà còn để mở rộng các hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq. Hoạt động tài trợ của chính phủ Mỹ sẽ kéo dài đến ngày 11-12.

 

Quan đội Tự do Syria. Ảnh: Reuters
Quan đội Tự do Syria. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CC) phụ trách giám sát khu vực Trung Đông vừa thông báo máy bay ném bom của không quân nước này đã nhắm mục tiêu vào một trại huấn luyện chiến binh thánh chiến cho Nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Iraq. “Một cuộc không kích gần trại huấn luyện của ISIL (tên gọi trước đây của Nhà nước Hồi giáo) phía Đông Nam TP Mosul đã phá hủy một xe quân sự, hai tòa nhà ISIL chiếm đóng và một đơn vị ISIL tác chiến trên mặt đất” – CC tuyên bố.

Một cuộc không kích thứ 2 với sự tham gia của máy bay ném bom và chiến đấu cơ đã phá hủy một kho đạn được của IS ở Đông Nam thủ đô Baghdad, theo trung tâm chỉ huy chiến dịch. CC cho biết thêm tất cả máy bay thực hiện nhiệm vụ đều quay trở lại căn cứ an toàn.

Kể từ ngày 8-8, quân đội Mỹ tiến hành tổng cộng 176 cuộc không kích chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni, chủ yếu tại miền Bắc Iraq.

Sau khi Tehran từ chối tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lại lên tiếng cáo buộc đồng minh Mỹ tại Trung Đông hỗ trợ cho Nhà nước Hồi giáo và kêu gọi sự trợ giúp để ngăn chặn nỗ lực này. Tuyên bố được ông Zarif đưa ra tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR) tại New York ngày 17-9.

 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI