Hiện Paris đang vận động Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết mang tính ràng buộc yêu cầu Syria nhanh chóng thực hiện cam kết từ bỏ vũ khí hóa học hoặc đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

“Pháp vẫn quyết trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad… Giải pháp quân sự trên thực tế vẫn đang được xem xét một khi các nỗ lực ngoại giao hiện tại thất bại”, phát ngôn viên chính phủ Pháp Najat Vallaud-Belkacem tuyên bố trên đài phát thanh RFI.


Báo cáo của LHQ khẳng định cả quân chính phủ và quân nổi dậy Syria đều phạm tội ác chiến tranh. Ảnh: Reuters


Trong một diễn biến khác, một báo cáo công bố hôm nay của đội điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho thấy quân chính phủ Syria gần như chắc chắn phải chịu trách nhiệm đối với 2 vụ thảm sát hồi tháng 5-2012 khiến 450 dân thường thiệt mạng.

Bản báo cáo đã thu thập thông tin liên quan tới ít nhất 8 vụ thảm sát ở Syria, trong đó chỉ có một vụ được cho là không do lực lượng chính phủ Syria đứng sau. Đồng thời báo cáo còn đưa ra tuyên bố cả quân chính phủ và quân nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này đều phạm tội ác chiến tranh, trong đó có giết người, bắt cóc và dùng người dân làm lá chắn sống. 
Đỗ Quyên (Theo Reuters)