Tại một cuộc họp báo, bác sĩ phẫu thuật Lee Cook-jong đã công bố nhiều bức hình cho thấy hàng chục con ký sinh trùng, trong đó có con dài tới 27 cm, được lấy ra khỏi đường tiêu hóa của binh sĩ đào tẩu trên. 

"Trong sự nghiệp hơn 20 năm qua, tôi chỉ mới nhìn thấy trường hợp tương tự trong sách giáo khoa" - ông Lee nói. 

Phát hiện kinh ngạc về lính đào tẩu Triều Tiên bị bắn - Ảnh 1.

Người lính được đưa đến bệnh viện vào ngày 13-11. Ảnh: EPA

Số giun sán cùng với các hạt ngô trong dạ dày của binh sĩ Triều Tiên có thể xác nhận điều mà các chuyên gia và những người đào tẩu khác mô tả về tình hình lương thực và vệ sinh an toàn thực phẩm tại Triều Tiên.

"Mặc dù chúng tôi không có số liệu thống kê về tình trạng sức khỏe tại Triều Tiên, các chuyên gia y tế cho rằng vấn đề nhiễm ký sinh trùng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng rất phổ biến tại nước này" - ông Choi Min-ho, chuyên gia tại Trường ĐH Y Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), nói. Vì vậy, theo ông Choi, tình trạng của người lính "không hề đáng ngạc nhiên".

 Anh này được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng vào ngày 13-11 sau khi bỏ trốn đến Hàn Quốc trong cơn mưa đạn từ phía các binh sĩ Triều Tiên. Bình Nhưỡng chưa đưa ra bình luận nào về cuộc đào tẩu này.

Mặc dù tình trạng của người lính có thể không đại diện cho toàn bộ người dân Triều Tiên nhưng với thân phận là một người lính ưu tú, ít nhất anh ta cũng có chế độ dinh dưỡng như một người bình thường.

Phát hiện kinh ngạc về lính đào tẩu Triều Tiên bị bắn - Ảnh 2.

Bác sĩ phẫu thuật Lee Cook-jong. Ảnh: EPA

Trước đây, các bác sĩ cũng từng đề cập đến việc loại bỏ các loại giun sán và ký sinh trùng từ đường ruột của những người đào tẩu Triều Tiên khác.

Ký sinh trùng, đặc biệt là giun sán, được cho là rất phổ biến tại Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng cũng xuất hiện tại nhiều nước đang phát triển khác, nơi có những loại rau củ được bón bằng phân. 

Có rất nhiều cách xử lý phân để chúng được dùng như một loại phân bón an toàn nhưng nhiều nước không chú ý đến việc này. Giáo sư Andrei Lankov của Trường ĐH Kookmin (Hàn Quốc) cho rằng có lẽ đây là trường hợp xảy ra tại Triều Tiên. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)