Phát hiện sọ "người ngoài hành tinh" ở Mexico

Tin mới

19/12/2012 11:37

(NLĐO)- Các nhà khảo cổ Mexico hôm 18-12 vừa tiết lộ một sọ người có hình dạng giống như người ngoài hành tinh.

Một trong 13 cá thể được phát hiện trong ngôi mộ Mexico. Ảnh: INAH
 


Hộp sọ được tin là có niên đại 1.000 năm được tìm thấy gần ngôi làng nhỏ Onavas ở Mexico. Theo các nhà khoa học đây là hiện vật đầu tiên ở khu vực này được phát hiện, cho thấy dấu vết của tục bó sọ trong quá khứ.

“Tục lệ bó sọ nhằm thay đổi hình dạng phần đầu trong văn hóa Trung Mỹ được dùng để phân biệt các nhóm người trong xã hội”, nhà khảo cổ học Cristina Garcia Moreno - người đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết.

“Chúng tôi khai quật được 25 cá thể trong khu mộ, trong đó có 13 cá thể có dấu hiệu biến dạng hộp sọ và 5 cá thể còn bị mài răng. Phát hiện đặc thù này cho thấy một số truyền thống của những nhóm người ở miền bắc Mexico”, bà Moreno nói.

Theo tạp chí Past Horizons, một số cá thể được tìm thấy trong phần mộ dùng các đồ trang sức như vòng đeo tay, vòng mũi, bông tai, mặt dây chuyền được làm từ vỏ được tìm thấy ở Vịnh California và trong một phần mộ còn có một cái mai rùa đặt rất cẩn thận.
 
“Việc sử dụng các đồ trang trí làm từ vỏ sò biển từ Vịnh California chưa bao giờ được tìm thấy trước đây trong lãnh thổ Sonoran và khám phá này đã mở rộng giới hạn ảnh hưởng của người Trung Mỹ xa hơn về phía bắc so với những ghi nhận trước đây", bà Moreno nói trong một đoạn video đăng tải trên YouTube.
 
Lịch sử tục lệ bó đầu
 


 
Tục bó đầu là hoạt động thường được thực hiện để biểu thể hiện sự liên kết nhóm hoặc là cách để chứng minh địa vị xã hội.

Những ghi nhận đầu tiên về tục lệ này xuất hiện trong tài liệu từ năm 400 trước công nguyên của Hippocrates mặc dù có những thông tin cho rằng người Neanderthal có thể đã thực hành kỹ thuật này trước đó.

Hoạt động này thường được thực hiện trên trẻ sơ sinh bởi hộp sọ của chúng lúc bấy giờ có thể dễ dàng định hình lại.

Phương pháp bó sọ thường được thực hiện như sau: Các tấm gỗ được ép vào đầu để cố định hộp sọ của đứa trẻ 1 tháng tuổi và liên tục suốt 6 tháng sau đó.

Tuy nhiên, phương pháp bó sọ này cực kỳ nguy hiểm và các nhà nghiên cứu tin rằng đã có rất nhiều trường hợp chết thảm.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI