Phát hiện súng trường 132 năm tuổi dựa vào thân cây

Tin mới

17/01/2015 16:58

(NLĐO) – Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một khẩu súng trường sản xuất năm 1882 dựng cạnh một thân cây trong công viên quốc gia Great Basin, bang Nevada – Mỹ.

Không rõ cây súng trường Winchester nằm ở đó bao lâu nhưng thân súng bằng gỗ đã có nhiều vết nứt và báng súng cắm chắc xuống nền đất, trong khi toàn bộ nòng súng rỉ sét.

Một thành viên của nhóm khảo cổ học địa phương, bà Eva Jensen, phát hiện cây súng vào đầu tháng 11-2014 nhưng đến tận bây giờ mới công bố. Bà Jensen cho rằng cây súng có khả năng thuộc về những người khai thác khoáng sản trong khu vực, đến Nevada từ năm 1869.

 

Cây súng trường Winchester dựng cạnh một gốc cây trong công viên quốc gia Great Basin. Ảnh: Reuters

Cây súng trường Winchester dựng cạnh một gốc cây trong công viên quốc gia Great Basin.

Ảnh: Reuters

 

Bà Nichole Andler, người phát ngôn công viên Great Basin, cho rằng đây thực sự là một điều bí ẩn và thú vị. “Nó có thể là câu chuyện về một người nào đó tồn tại một cách phi thường trong sa mạc “lạnh” Great Basin” – bà Andler nói với tờ Washington Post.

Theo người phát ngôn, cây súng đã bị bỏ lại trong quá khứ rất lâu vì màu gỗ của cây súng đã hòa trộn với màu xám của thân cây.

Súng trường Winchester, đặc biệt là thế hệ đầu tiên sản suất năm 1873, phổ biến vào đầu thế kỷ 20 ở miền Tây nước Mỹ. Hơn 720.610 khẩu súng trường loại này ra lò từ năm 1873 đến 1916. Các chuyên gia vũ khí cho biết một khẩu Winchester được bán với giá 50 USD vào thời điểm đó (tương đương 1.000 USD theo thời giá hiện nay).

Cây súng “cổ” mới được phát hiện sẽ được giữ nguyên trạng và đưa vào phòng trưng bày của công viên Great Basin, vốn nổi tiếng với những cây thông 5.000 năm tuổi cùng hệ động – thực vật sa mạc phong phú.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI