Phát hiện tàu ngầm lạ gần lãnh hải Nhật Bản

Tin mới

13/05/2013 20:12

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 13-5 cho biết lực lượng phòng vệ bờ biển nước này đã phát hiện một tàu ngầm lạ trong vùng biển cách biên giới lãnh hải của Nhật Bản 22 km.

Máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản phát hiện tàu ngầm nói trên gần đảo Kume, tỉnh Okinawa vào đêm 12-5, song không vượt qua ranh giới. Đến sáng 13-5, tàu ngầm rời vùng tiếp giáp quanh Kume và di chuyển về phía Đông Nam Thái Bình Dương.

Xét về mặt luật pháp quốc tế, việc di chuyển trong vùng tiếp giáp của Nhật Bản, vùng biển nằm ngoài lãnh hải Nhật, không gây ra vấn đề gì nhưng bộ quốc phòng nước này đang tăng cường hoạt động tuần tra.


Theo tiết lộ của một quan chức Bộ quốc phòng Nhật Bản, đó có thể là một tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: LIVEDOOR.JP

Theo tiết lộ của một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đó có thể là một tàu ngầm Trung Quốc. Nếu thông tin này chính xác, sự xuất hiện của một tàu Trung Quốc gần lãnh hải Nhật Bản sẽ là vấn đề nhạy cảm, đặc biệt sau khi một tờ báo đảng của Trung Quốc đăng tải bài viết thách thức quyền sở hữu của Tokyo đối với đảo Okinawa.

Trong khi đó, báo Yomiru đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật đang trong quá trình xác định “quốc tịch” của con tàu nhưng “kết quả không được công bố”. Trước đó, ngày 2-5, một tàu ngầm lạ cũng xuất hiện tại vùng biển ở phía Tây đảo Amami Oshima.

Trong một vụ việc khác, lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản ngày 13-5 thông báo 3 tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư tại Hoa Đông, trong bối cảnh cuộc tranh cãi kéo dài về chủ quyền quần đảo này chưa có dấu hiệu chấm dứt.
H.Bình (Theo Sankei, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI