Phát hiện thêm chất nổ trên tàu Triều Tiên

Tin mới

11/08/2013 18:28

(NLĐO) - Nhà chức trách Panama cho biết họ phát hiện thêm chất nổ trên con tàu Chong Chon Gang gắn cờ Triều Tiên đã bị bắt giữ khi đang trên đường về Bình Nhưỡng qua kênh đào Panama.

Javier Caraballo, công tố viên chống ma túy cho biết các thanh tra đã phát hiện ra chất nổ dùng cho “súng phóng lựu chống tăng RPG” khi họ mở 1 trong 5 hộp gỗ trên tàu Chong Chon Gang. Những hộp khác vẫn chưa được mở vì lý do an ninh.

Trước đó, chó nghiệp vụ đã đánh hơi phát hiện đạn dược dành cho súng phóng lựu và một số loại chưa được xác định khác.
 

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc sẽ tới Panama vào tuần sau để điều tra vụ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên vận chuyển vũ khí. Ảnh: AP

Ngày 13-8, nhóm 6 chuyên gia Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ tới Panama để điều tra vụ bắt giữ tàu hàng Chong Chon Gang vận chuyển vũ khí không khai báo. Nếu kết luận đúng là tàu này chở vật liệu tên lửa, Triều Tiên đã vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ.

Panama thông báo chặn tàu Chong Chon Gang ngày 15-7 do tình nghi buôn lậu ma túy. Sau khi lục soát con tàu, họ phát hiện phía dưới các bao chở đường là các thiết bị quân sự. Ngoài đường và vũ khí, đến nay, Panama chưa phát hiện bất kỳ loại ma túy nào.

 

Thiết bị tìm thấy trên tàu Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trên tàu còn có 10.000 tấn đường. Ảnh: Reuters

Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã gửi thông điệp cho chính phủ Panama thông qua đại sứ quán nước này tại Havana ở Cuba. Bình Nhưỡng đã kêu gọi tổ chức cuộc đàm phán giữa các quan chức ngoại giao Triều Tiên và Panama để giải quyết vụ việc trên cơ sở luật pháp quốc tế và hành động nhân đạo. Phía Bộ Ngoại giao Panama khẳng định sẽ xem xét đề nghị của Triều Tiên.
M.Khuê (Theo AP, Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI