Tàu Triều Tiên vi phạm lệnh cấm của LHQ

Tin mới

29/08/2013 11:21

(NLĐO) - Theo bản dự thảo báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ), tàu Chong Chon Gang chở vũ khí bằng đường biển từ Cuba đến Triều Tiên chắc chắn đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Bình Nhưỡng.

Bộ An ninh công cộng Panama hôm 28-8 tuyên bố “dự thảo báo cáo của các chuyên gia LHQ gửi đến Panama xác nhận con tàu Chong Chon Gang vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng”. Đây là thông tin đầu tiên được các chuyên gia LHQ công bố sau khi họ hoàn tất điều tra cách đây 2 tuần.
 
Trước đó, 2 nhà ngoại giao Triều Tiên đã đến thăm 35 thành viên trong thủy thủ đoàn đang bị giam giữ vì nghi ngờ buôn lậu vũ khí, một tội danh có thể lãnh 12 năm tù. 

Các nhà chức trách Panama tìm thấy 25 xe container chở thiết bị quân sự. Ảnh: SIPRI

Con tàu bị Panama bắt giữ hồi đầu tháng 7 vì nghi ngờ vận chuyển ma túy khi đi ngang qua kênh đào Panama. Các nhà chức trách tìm thấy 25 xe container chở thiết bị quân sự, bao gồm cả 2 chiếc máy bay chiến đấu MiG-21, nhiều hệ thống phòng không, tên lửa và thiết bị vũ khí khác.
 
Trong một diễn biến khác, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 28-8 công bố báo cáo cho biết Triều Tiên đang tiến hành công tác xây dựng tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, trong đó có khả năng sản xuất plutoni để chế tạo bom hạt nhân.
 
Báo cáo cho rằng hoạt động xây dựng này thể hiện đúng tuyên bố trước đó của Bình Nhưỡng rằng “đang phát triển hơn nữa các năng lực hạt nhân”. Các chuyên gia hạt nhân nhận định Triều Tiên sẽ mất khoảng nửa năm để nối lại hoạt động với điều kiện lò này không chịu tổn hại đáng kể nào trong thời gian bị bỏ không. 

Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon ngừng hoạt động từ năm 2008, khi Triều Tiên cho hủy tháp làm mát như một bước đi xây dựng lòng tin trong cuộc đàm phán đa phương nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon ngừng hoạt động từ năm 2008. Ảnh: DIGITAL GLOBE
H.Bình (Theo Daily NK, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI