Phát hiện vết dầu loang nghi của MH370

Tin mới

14/04/2014 15:00

(NLĐO) – Vết dầu loang phát hiện ở Nam Ấn Độ Dương đang được xét nghiệm để xác định xem nó có liên quan tới chuyến bay mất tích MH370 hay không.

Tàu Hải quân Úc Ocean Shield đã phát hiện vết dầu loang tại Nam Ấn Độ Dương hôm 13-4 cách khu vực mà ghi nhận được những tiếng "ping" nghi phát ra từ hộp đen của máy bay cách đó 1 tuần khoảng 5.500 m.

Các nhân viên điều tra cũng đã lấy 2 lít dầu nói trên để xét nghiệm và phải mất vài ngày mới có kết quả.

Tong cuộc họp báo tại Perth hôm 14-4, ông Angus Houston, người đứng đầu Trung tâm điều phối hoạt động tìm kiếm Úc (JACC) tuyên bố lực lượng tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia sẽ triển khai tàu ngầm mini Bluefin 21 rà soát dưới đáy biển sớm nhất có thể để tìm kiếm chiếc máy bay.

Ông Houston nói thêm tàu Bluefin 21 không người lái sẽ được triển khai vào buổi tối ngày cùng (giờ địa phương).

 

Bluefin 21. Ảnh: Sky News
Bluefin 21. Ảnh: Sky News

 

Tuy nhiên, ông cũng không quên cảnh báo việc sử dụng Bluefin 21 chưa chắc sẽ có thể tìm thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay, đồng thời cũng khẳng định việc triển khai tàu ngầm không người lái này là một quá trình tốn nhiều thời gian. Mỗi lần rà soát của Bluefin 21 sẽ mất đến 24 giờ và đợt đầu tiên này nó sẽ thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi từ 5-8km.

Tàu Bluefin 21 do Mỹ sản xuất có chiều dài 4,93m kèm thiết bị định vị vật thể dưới nước và hoạt động ở độ sâu lên đến 4.500 m, tương đương độ sâu của những tiếng “ping” được ghi nhận.

Ông Houston cho hay đã không còn tín hiệu ping nào được nghe thấy kể từ ngày 8-4, đây cũng là thời gian tiến hành cuộc tìm kiếm dưới đáy biển. Khoảng 11 máy bay quân sự, 1 máy bay quân sự và 15 tàu được điều động tìm kiếm trong khu vực rộng 47.600 km vuông ngày 14-4.

Xuân Mai (Theo CNA, Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI