Phát biểu tại cuộc biểu tình, ông Sam Rainsy, Chủ tịch CNRP, nhắc lại mục đích của cuộc biểu tình là đòi “công lý” cho các cử tri đã bỏ phiếu cho đảng của ông bằng việc thành lập một ủy ban hỗn hợp độc lập với sự tham gia của Liên Hiệp Quốc để điều tra những cáo buộc sai phạm bầu cử.
Cuộc biểu tình của những người ủng hộ CNRP hôm 7-9 Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP cho biết đám đông biểu tình đã giải tán sau vài giờ tụ tập. Tuy nhiên, phe đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình trong ngày 8-9 nếu những yêu sách của họ không được đáp ứng. Họ cũng yêu cầu Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) hoãn công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử trong ngày 8-9 như kế hoạch ban đầu, đồng thời kêu gọi Quốc vương Norodom Sihamoni can thiệp. Nhà chức trách cho biết lực lượng an ninh gồm hàng chục ngàn người đã được triển khai để bảo đảm an ninh trật tự ở Phnom Penh, nhất là tại Công viên Tự Do.

 Kết quả ban đầu cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen giành được 68 ghế, trong lúc CNRP nắm 55 ghế còn lại tại quốc hội. Phe đối lập cho rằng lẽ ra họ đã nắm được đa số ghế nếu cuộc bầu cử diễn ra công bằng.

H.Phương