Phe đối lập Campuchia xuống nước

Tin mới

21/09/2016 22:54

Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập hôm 20-9 cam kết chấm dứt tẩy chay và quay lại quốc hội với hy vọng có thể đàm phán với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền về giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Người phát ngôn của CNRP, nghị sĩ Son Chhay, cho hay quyết định trên được đưa ra nhằm đáp ứng phát biểu của Thủ tướng Hun Sen hôm 19-9. Khi đó, nhà lãnh đạo này nói quốc hội là nơi duy nhất để “nói chuyện”. Ông Son Chhay hy vọng CNRP có thể thương lượng một giải pháp với CPP trong vòng 2-3 tháng tới.


Người phát ngôn của CNRP Son Chhay phát biểu trong một cuộc họp báo Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Người phát ngôn của CNRP Son Chhay phát biểu trong một cuộc họp báo Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Tuy nhiên, báo The Cambodia Daily ngày 21-9 dẫn lời ông Son Chhay khẳng định CNRP chỉ quay lại quốc hội với 2 điều kiện. Một là CPP phải đồng ý xem xét lại một số luật về hoạt động tư pháp vừa được thông qua. Hai là 4 bộ trưởng phải ra quốc hội trả lời chất vấn.

Ông Son Chhay tuyên bố CNRP sẽ chất vấn Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh về lý do cho quân đội “diễn tập” ngoài trụ sở đảng này. Ngoài ra, ông Tea Banh phải trả lời nguyên cớ một số tướng lĩnh quân đội công khai đe dọa CNRP và ủng hộ tuyệt đối CPP.

Theo báo The Phnom Penh Post, CNRP còn muốn chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp Veng Sakhon về vấn đề giá gạo giảm và tranh chấp đất đai, Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng về chất lượng dịch vụ y tế “yếu kém”.

“Tôi sẽ chuẩn bị câu hỏi cho các thành viên của chính phủ” - ông Son Chhay nói với các phóng viên bên ngoài nhà tù Prey Sar, nơi ông và một số nghị sĩ đối lập đến thăm các thành viên CNRP đang bị giam giữ.

Trước tuyên bố trên, nghị sĩ CPP Chheang Vun cho biết ông chào đón các nghị sĩ CNRP quay lại quốc hội nhưng không chấp nhận thảo luận về những trường hợp nghị sĩ đối lập dính vòng lao lý. Tuy nhiên, phát ngôn viên CPP Sok Eysan bác bỏ những đòi hỏi trên của CNRP.

Hiện nay, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy sống lưu vong ở nước ngoài. Còn quyền Chủ tịch CNRP Kem Sokha đang ẩn náu trong trụ sở đảng này để tránh bản án tù 5 tháng vì không chịu ra tòa làm chứng trong một vụ mại dâm có liên quan đến một phụ nữ được cho là nhân tình của ông.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI