Phe đối lập muốn lật đổ bà Yingluck

Tin mới

12/11/2013 21:08

Cuộc biểu tình do Đảng Dân chủ đối lập kêu gọi nhằm phản đối dự luật ân xá đã trở thành chiến dịch lật đổ Chính phủ Thái Lan

Thượng viện Thái Lan vào khuya 11-11 đã bỏ phiếu bác dự luật ân xá theo đề xuất của đảng cầm quyền Pheu Thai trong bối cảnh biểu tình vẫn tiếp diễn trên một số tuyến phố chính ở thủ đô Bangkok.

Dự luật “chờ”

Với 141/141 phiếu chống, Thượng viện Thái Lan nói không với dự luật ân xá chính trị gây tranh cãi được hạ viện thông qua trước đó. “Thượng viện từ chối đưa dự luật này ra xem xét. Chúng tôi tin rằng từ ngày 12-11, cuộc khủng hoảng chính trị sẽ bắt đầu dịu bớt vì không có lý do để duy trì cuộc biểu tình” - Phó Chủ tịch Thượng viện Surachai Lengboonlertcha tuyên bố sau buổi bỏ phiếu. Theo quy định luật pháp Thái Lan, dự luật giờ đây được trả về hạ viện và sau 180 ngày, hạ viện có thể lại đưa ra xem xét.
 
Nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập Suthep Thangsuban trưng đơn từ chức nộp lên quốc hội ngày 12-11
Ảnh: THE BANGKOK POST

Việc thượng viện bác bỏ dự luật này được cho là sẽ làm dịu làn sóng chống đối hiện nay trong bối cảnh hàng chục ngàn người thuộc phe đối lập xuống đường biểu tình từ hơn 1 tuần qua. Tuy nhiên, theo phóng viên đài BBC, cuộc biểu tình do Đảng Dân chủ kêu gọi nhằm phản đối dự luật trở thành một chiến dịch lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Các chuyên gia cho rằng dự luật xấu số đã tạo cơ hội để các nhóm đối lập và chống chính phủ được dịp phô trương thanh thế. Ông Thitinan Pongsudhirak, Giám đốc Viện An ninh và Nghiên cứu quốc tế học thuộc Trường ĐH Chulalongkorn, nhận định: “Phe Dân chủ đang cố gắng tạo thêm sóng gió trên đường phố để lật đổ chính quyền bà Yingluck”. Theo dự báo của ông Thitinan Pongsudhirak, những người biểu tình sẽ cố gắng chiếm đóng cho đến đầu tháng 12.

Kêu gọi tổng đình công

Tối 11-11, trước khi thượng viện có kết luận, nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập Suthep Thangsuban đã kêu gọi người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội trên cả nước đình công trong 3 ngày, bắt đầu từ 13-11. Phát biểu trên truyền hình, ông Suthep tuyên bố rút khỏi danh sách nghị sĩ trong quốc hội. Ngoài ra, 8 nghị sĩ khác cũng nối gót ông và cam kết đấu tranh hết mình.

Sau khi thượng viện bác bỏ dự luật ân xá, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra kêu gọi các nhóm chống chính phủ chấm dứt cuộc biểu tình đường phố. Theo thống kê, số lượng người biểu tình đóng đô trên đường phố Bangkok trong ngày 12-11 chỉ còn khoảng 2.500 sau khi đạt mức 50.000 người vào đêm trước đó.

Trong một diễn biến liên quan, luật sư của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra hôm 11-11 đệ đơn cáo buộc một nhà lãnh đạo Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) tội phỉ báng và cam kết sẽ có hành động pháp lý chống lại một nữ diễn viên nổi tiếng.
 
Theo luật sư Winyat Chartmontri, lãnh đạo PAD Somboon Thongburan phát biểu sai và nói xấu ông Thaksin trong một video clip. Ngoài ra, ông Winyat đang thu thập bằng chứng và nhân chứng để nộp đơn kiện nữ diễn viên Pattaratida “Tangmo” Patcharaveerapong. Các luật sư cho rằng cô phỉ báng ông Thaksin khi lên tiếng chống lại dự luật ân xá trên sân khấu tại cuộc biểu tình tuần trước.
 

Thái Lan - Campuchia hài lòng về phán quyết của ICJ

Sau khi Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra phán quyết khu đất quanh đền Preah Vihear thuộc về Campuchia hôm 11-11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cho biết: “Phán quyết của ICJ làm hài lòng cả 2 bên”. Hai bên sẽ thảo luận với nhau để cùng phát triển khu vực này.

Trong khi đó, theo tờ The Cambodia Daily, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Nam Hong cũng bày tỏ hài lòng. Phát biểu trên Đài Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK), Thủ tướng Hun Sen nhắc lại lời kêu gọi lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia cũng như Thái Lan bình tĩnh, chờ đợi kết quả thỏa thuận giữa chính phủ hai nước về việc thực hiện phán quyết của ICJ để duy trì hòa bình.

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI