Thượng viện Thái Lan "giết" dự luật ân xá

Tin mới

12/11/2013 08:43

(NLĐO) – Thượng viện Thái Lan cuối ngày 11-11 đã bác bỏ dự luật ân xá bị những người chỉ trích cho là để giúp cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong trở về nước.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh hàng chục ngàn người biểu tình tuần hành trên đường phố Bangkok hôm 11-11 để phản đối dự luật. Phó Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Surachai Lengboonlertcha tuyên bố: “Thượng viện đã từ chối đưa dự luật này ra xem xét”. Tất cả 141 nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại việc ban hành dự luật vốn được Hạ viện chấp thuận hôm 1-11.


Dự luật ân xá bị bác trong bối cảnh hàng chục ngàn người biểu tình tuần hành trên đường phố Bangkok hôm 11-11
để phản đối dự luật. Ảnh: THE BANGKOK POST


Người phát ngôn của đảng  Pheu Thai Pormpong Nopparit cho biết liên minh cầm quyền sẽ không mang dự luật ân xá trở lại quốc hội. “Chúng tôi tin rằng từ ngày 12-11 cuộc khủng hoảng chính trị sẽ bắt đầu dịu bớt vì không có lý do để duy trì cuộc biểu tình” – ông Pormpong Nopparit nhận định.
 
Tuần trước, Thủ tướng đương nhiệm Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, cam kết tôn trọng quyết định của Thượng viện. Chính quyền của bà Yingluck cho rằng dự luật là một bước cần thiết để tiến tới hòa giải dân tộc.
 
Tuy nhiên, theo phóng viên đài BBC, cuộc biểu tình do đảng Dân chủ đối lập kêu gọi nhằm phản đối dự luật đã trở thành một chiến dịch hạ bệ chính phủ.
 
Tối 11-11, trước khi Thượng viện có kết luận, nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập Suthep Thangsuban đã kêu gọi người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội trên cả nước đình công phản đối chính phủ trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 13-11. Phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp lúc 19 giờ (giờ địa phương), ông Suthep cũng tuyên bố rút khỏi danh sách nghị sĩ trong quốc hội.

Luật sư của ông Thaksin kiện lãnh đạo PAD

 
Luật sư của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hôm 11-11 đệ đơn cáo buộc một nhà lãnh đạo của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) tội phỉ báng và cam kết sẽ có hành động pháp lý chống lại một nữ diễn viên nổi tiếng. Theo luật sư Winyat Chartmontri, lãnh đạo PAD Somboon Thongburan đã phát biểu sai và nói xấu ông Thaksin trong một video clip.
Ông Winyat cũng cho biết ông đang thu thập bằng chứng và nhân chứng để nộp đơn kiện nữ diễn viên Pattaratida “Tangmo” Patcharaveerapong. Các luật sư cho rằng cô phỉ báng ông Thaksin khi cô lên tiếng chống lại dự luật ân xá trên sân khấu tại cuộc biểu tình tuần trước.
H.Bình (Theo BBC, The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI