Phiến quân thân Al-Qaeda hành quyết 60 người ở Syria

Tin mới

14/01/2014 10:30

(NLĐO) – Các chiến binh thuộc nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) đã chiếm giữ một thị trấn ở tỉnh Aleppo, Syria và hành quyết 60 người ở các khu vực khác hôm 13-1.

Chỉ sau 10 ngày nổ ra cuộc xung đột giữa ISIL và liên minh phiến quân Syria, số người chết trong các trận chiến đã lên đến gần 700 người.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, trụ sở ở Anh cho biết: “ISIL đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Al-Bab, phía đông bắc thành phố Aleppo hôm 13-1 và thực hiện cuộc hành quyết đối với hàng chục dân thường và chiến binh tù nhân”.

 

 

Anh và Mỹ đang kêu gọi lực lượng nổi dậy tham gia hòa đàm. Ảnh: BBC
Anh và Mỹ đang kêu gọi lực lượng nổi dậy tham gia hòa đàm. Ảnh: BBC

 

 

Sau khi chiếm giữ thị trấn Al-Bab, ISIL thông báo trên loa phát thanh yêu cầu người dân giao nộp vũ khí, đồng thời áp dụng luật Hồi giáo khắc nghiệt tại khu vực này.

Cũng tại tỉnh Aleppo, ISIL dã mở cuộc tấn công vào thị trấn Jarabulus, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và giao tranh với các nhóm nổi dậy trong khu vực. Những cuộc xung đột ác liệt cũng nổ ra trên địa bàn tỉnh Idlib và thị trấn Raqa - một thành trì của ISIL ở phía Bắc Syria.

Trong số 60 người bị ISIL hành quyết có 46 thành viên thuộc nhóm khủng bố đối thủ Ahrar al-Sham, bị bắt trong một cuộc phục kích của ISIL tại Kantari, cách Raqa 80 km về phía Bắc. 14 người còn lại là tù nhân tại tỉnh Homs.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có buổi gặp gỡ với người đồng cấp bên phía Nga Sergei Lavrov hôm 13-1 để tìm kiếm giải pháp thuyết phục lực lượng đối lập Syria tham gia hội nghị hòa bình tại Geneva - Thụy Sĩ vào tuần tới.

Hai quan chức cho biết các bên đã nhất trí làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn tại những khu vực đang có giao tranh dữ dội nhất ở Syria. Đây là một điều kiện mà thủ lĩnh đối lập Ahmed Jarba đặt ra. Tuy nhiên, ông Kerry và ông Lavrov đã tranh cãi về việc liệu Iran có nên được mời tham dự hội nghị hay không.

Một số nguồn tin cho biết Anh và Mỹ đã cảnh báo sẽ xem xét lại việc hỗ trợ phe đối lập Syria nếu lực lượng này không tham gia hội nghị nói trên - dự kiến dễn ra vào ngày 22-1 tới.

Liên minh Dân tộc Syria sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này trong ngày 17-1. 

 

P.Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI