Phe đối lập Syria lại thành "rắn mất đầu"

Tin mới

25/03/2013 09:42

(NLĐO) – Ông Ahmed Moaz al-Khatib đã từ chức chủ tịch của Liên minh Quốc gia Syria (SNC) hôm 24-3, khiến phe nổi dậy bị xáo trộn và làm phức tạp thêm những nỗ lực của phương Tây.

Trên tài khoản Facebook, ông Khatib nói ông đã hứa với nhân dân Syria rằng sẽ từ chức nếu tình hình đi đến mức mà ông mô tả như “lằn ranh không thể vượt qua”. Ông cho rằng các cường quốc đã thất bại trong việc giúp đỡ lực lượng nổi dậy và ông sẽ tự do làm việc hơn khi ở bên ngoài liên minh. Theo giới quan sát, ông Khatib tin rằng SNC chịu ảnh hưởng nặng nề của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo của Syria và các quyền lực bên ngoài như Qatar.
 
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ông Khatib từ chức là do bất đồng với việc liên minh đối lập chọn ông Ghassan Hitto, một doanh nhân học tập tại Mỹ, làm thủ tướng lâm thời tại các khu vực mà phe đối lập chiếm giữ ở Syria trong cuộc bầu cử hôm 19-3. SNC đã bác đơn xin từ chức và yêu cầu ông Khatib trở lại vị trí của mình.
 

SNC đã bác đơn xin từ chức và yêu cầu ông Ahmed Moaz al-Khatib
tiếp tục giữ chức chủ tịch Liên minh Quốc gia Syria (SNC). Ảnh: REUTERS

Hiện tình hình dường như thuận lợi đối với phe nổi dậy khi một số thành viên thuộc phái Hồi giáo thiểu số Alawite của Tổng thống Bashar al-Assad tụ họp ở Cairo hôm 24-3, bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc nổi dậy và kêu gọi lật đổ ông Assad.
 
Vài đại diện của Hồi giáo thiểu số Alawite nói: “Chúng tôi kêu gọi anh em chúng tôi trong quân đội Syria, đặc biệt là các thành viên của giáo phái Alawite, không dùng vũ khí chống lại người dân và từ chối gia nhập quân chính phủ”.
 
Các nhà hoạt động Syria từ lâu cáo buộc ông Assad đã gây lo sợ cho những người Hồi giáo Alawite bằng cách làm cho họ tin rằng họ sẽ bị tàn sát bởi nhóm nổi dậy thuộc phái Hồi giáo đa số Sunni nếu chính phủ của ông sụp đổ.
 
Quân đội Israel hôm 24-3 nổ súng vào một tiền đồn của Syria để đáp trả
một cuộc tấn công vào đoàn xe tuần tra của họ trên cao nguyên Golan. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, ngày 24-3, quân đội Israel đã nổ súng vào một tiền đồn của Syria để đáp trả một cuộc tấn công vào đoàn xe tuần tra của họ trên cao nguyên Golan. 
 
Thế nhưng không rõ binh lính Israel bị tấn công bởi quân chính phủ hay phe nổi dậy Syria đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát phần lãnh thổ của Syria trên cao nguyên Golan, hoặc là đạn lạc từ các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy Syria.
H.Bình (Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI