Trước tình hình bất ổn chính trị đang dâng cao tại thủ đô Kiev những ngày vừa qua, ông Yanukovych đã xuống nước với phe đối lập nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cả đôi bên.

Ngoài việc bổ nhiệm lãnh đạo Yatsenyuk vào vị trí Thủ tướng, ông Yanukovych còn chỉ định cựu võ sĩ quyền Anh Vitali Klitschko nắm giữ chức vụ phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề về nhân quyền. Chính phủ cũng kêu gọi phe đối lập kiềm chế những người biểu tình để không xảy ra thêm các cuộc xung đột gây đổ máu.

Phe đối lập tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ Ukraine tổ chức bầu cử sớm. Ảnh: Reuters

Phe đối lập tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ Ukraine tổ chức bầu cử sớm.

Ảnh: Reuters

Phe đối lập Ukraine quyết không nhượng bộ

Tuy nhiên, thủ lĩnh phe đối lập Arseniy Yatsenyuk nhất quyết không chịu nhượng bộ. Ông cho biết sẽ đảm nhận chức vụ Thủ tướng, nhưng cũng yêu cầu chính phủ phải tổ chức một cuộc bầu cử sớm và bãi bỏ luật chống biểu tình.

Còn cựu võ sĩ quyền Anh Klitschko thì cho rằng “đây là một hành động chia rẽ nội bộ nhóm phản đối chống chính phủ của ông Yanukovich và cho biết họ sẽ tiếp tục quá trình đàm phán”.

Phe đối lập hiện đang theo đuổi một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu EU và ra đề nghị chính quyền ông Yanukovych phải thả tự do cho các tù nhân chính trị, trong đó có cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đang bị giam giữ.

Bất ổn liên tục leo thang tại Kiev những tuần qua. Ảnh: Reuters
Bất ổn liên tục leo thang tại Kiev những tuần qua. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu hồi tháng 10-2013 khi Ukraine từ chối thỏa thuận hợp tác với EU và làm thân với Moscow. Cuối ngày 25-1 vừa qua, hàng trăm người nổi loạn bao vây trung tâm văn hóa Ukrainian House ở thủ đô Kiev – khu vực đang được bảo vệ bởi đội đặc nhiệm chống bạo động Berkut và ném bom xăng cùng với pháo hoa vào bên trong.

Sau khi ký thỏa thuận ngừng bắn hôm 25-1, khoảng 100 kẻ quá khích trang bị vũ khí vẫn xông vào tấn công trụ sở của Bộ năng lượng, Bộ trưởng Eduard Stavytsky cho biết. Trong khi đó, hàng trăm nhà hoạt động đã chiếm đóng Tòa thị chính và Bộ Nông nghiệp.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)