Thông tin trên được Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov thông báo tại một phiên họp quốc hội. “Tôi vừa nhận được thông tin rằng gần Slovyansk, các phần tử khủng bố đã bắn hạ một máy bay trực thăng của chúng ta bằng hệ thống phòng không di động của Nga. 14 binh lính thiệt mạng, trong đó có tướng Volodymyr Kulchytskiy” - ông Turchynov nói.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Ukraine nhanh chóng trấn áp cuộc nổi dậy ở phía Đông sau cuộc bầu cử tổng thống mới đây.

http://www.haaretz.com/polopoly_fs/1.596098.1401365913%21/image/4112981989.jpg
Khói đen bốc lên từ địa điểm máy bay trực thăng quân sự bị bắn hạ ngày 29-5. Ảnh: AP

Cùng ngày, “Thị trưởng nhân dân” tự phong của thành phố Slavyansk thuộc khu vực Donetsk, ông Vyacheslav Ponomarev, tuyên bố các chiến binh của ông đang giữ nhóm quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Ông Ponomarev xác nhận 4 quan sát viên của OSCE vẫn an toàn, đồng thời cam kết họ sẽ sớm được trả tự do.

Trong khi đó, khoảng 80 binh lính Ukraine đã đầu hàng lực lượng ly khai sau một cuộc đụng độ nảy lửa giữa hai bên tại cơ sở thuộc Học viện Không quân Ukraine.

Một vụ hỏa hoạn xảy ra trong căn cứ lúc giao tranh nhưng đã được dập tắt. Ít nhất 1 binh lính Ukraine được cho là bị thương nặng.

Chỉ huy phe biểu tình Gennady Tsepkalo khẳng định rằng tất cả binh lính tại đây đã đầu hàng và cam kết họ sẽ được về nhà trong thời gian ngắn.

H.Bình (Theo BBC, The Russia Today)