Ukraine đòi Nga trả tiền khí đốt

Tin mới

27/05/2014 22:48

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk yêu cầu Nga trả 1 tỉ USD tiền sử dụng 2,2 tỉ m3 khí đốt của Công ty Khí đốt Chernomorneftegaz nằm trên bán đảo Crimea.

Trước kia, Chernomorneftegaz thuộc Tập đoàn Naftogaz của Ukraine nhưng khi Crimea sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16-3, tài sản của công ty này đã thuộc về chủ mới.

Ngoài ra, ông Yatsenyuk nhấn mạnh nếu đến ngày 29-5 không thỏa thuận được với Gazprom về khí đốt, Ukraine sẽ đưa vấn đề ra trọng tài quốc tế ở Stockholm - Thụy Điển.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Alexander Shlapak khẳng định Ukraine sẽ trả nợ tiền mua khí đốt nếu Nga xác định giá cung cấp sau này ở mức 268,5 USD/1.000 m3. Trước đó, Nga dọa ngưng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt nếu Ukraine không trả nợ trước ngày 1-6.

 

Chiến sự diễn ra ác liệt ở khu vực sân bay Donetsk ngày 26-5Ảnh: Twitter

Chiến sự diễn ra ác liệt ở khu vực sân bay Donetsk ngày 26-5

Ảnh: Twitter

 

Theo hãng tin Itar-Tass, ông Yatsenyuk cũng tuyên bố đàm phán song phương Nga - Ukraine không thể diễn ra nếu không có sự tham gia của Mỹ và Liên minh châu Âu. Thêm vào đó, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrei Parubiy cho hay Ukraine bắt đầu thủ tục rút khỏi Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) cũng như nghiên cứu kế hoạch tập trận với các nước đồng minh trên lãnh thổ Ukraine.

Về chuyện tân Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko muốn gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin, người phát ngôn của tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng còn quá sớm để nói về khả năng này. Ông cũng khẳng định không có chuyện Crimea trở lại với Ukraine. Ngoài ra, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov, tuyên bố Nga sẵn sàng hầu tòa vụ kiện liên quan đến Crimea.

Trong khi đó, theo báo Vzglyad, nhiều đội quân ly khai từ Luhansk ngày 27-5 đã lên đường hỗ trợ Cộng hòa Nhân dân Donetsk - nơi diễn ra những trận đánh ác liệt một ngày trước. Giao tranh tập trung quanh sân bay và nhà ga xe lửa với sự tham gia của cả máy bay ném bom của quân đội Ukraine. Trong khi phe ly khai nói đã bắn hạ 2 trực thăng Ukraine tại khu vực sân bay quốc tế Donetsk thì báo chí Ukraine đưa tin hơn 100 “tên khủng bố” đã bị tiêu diệt.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI