Toàn bộ 298 nạn nhân xấu số trên chuyến bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua không phận khu vực miền Đông Ukraine đều thiệt mạng. Theo kế hoạch, các thi thể nạn nhân sẽ được chuyển đến Kharkiv để có các xét nghiệm và nhận dạng.

Tuy nhiên, phóng viên hãng AP nói rằng đã nhìn thấy phe ly khai chất thi thể lên xe lửa hôm 19-7. Và đến ngày 20-7, không thấy bất cứ thi thể nào tại hiện trường vụ tai nạn.

Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở gần các toa xe chứa nạn nhân. Ảnh: REUTERS
Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở gần các toa xe chứa nạn nhân. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Ukraine Nataliya Bystro ngày 20-7 nói rằng lực lượng ly khai có vũ trang đã buộc nhân viên cứu hộ phải giao nộp lại các thi thể và chính quyền Kiev không rõ 196 thi thể này bị đưa đi đến đâu.

Nataliya Khuruzhaya, một nhân viên tại nhà ga xe lửa ở Torez, tiết lộ xe lửa được lên kế hoạch đi đến thị trấn Ilovaysk, cách biên giới Nga 35km về phía Đông. Trong khi đó, truyền thông Nga đưa tin các thi thể đang trên đường tới thành trì của phiến quân ở Donetsk. Các quan chức phương Tây đã bày tỏ lo ngại về việc xử lý các thi thể còn lại.

Theo hãng tin Reuters ngày 20-7, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang xem xét dự thảo nghị quyết lên án thảm họa máy bay Malaysia Airlines MH17. “Các quốc gia hãy kiềm chế các hành động bạo lực trực tiếp chống lại vụ máy bay dân sự MH17 bị bắn rơi ở Ukraine” - nội dung dự thảo kêu gọi. Trước đó, quan chức Mỹ cho biết Washington nghi Moscow đã cung cấp cho quân ly khai ở Ukraine các hệ thống tên lửa tinh vi.

Ngày 20-7, thân nhân hành khách người Malaysia trên chiếc máy bay MH17 thúc giục chính quyền đem thi thể người thân về nước giữa lúc lo ngại về việc tiếp cận hiện trường.

Một tay súng phe ly khai cầm vật thể được cho là hộp đen của máy bay MH17 - Ảnh: Reuters
Một tay súng phe ly khai cầm vật thể được cho là hộp đen của máy bay MH17 - Ảnh: Reuters

Cùng ngày, lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine cho biết vừa phát hiện một vật thể có thể là hộp đen của máy bay bị bắn rơi MH17 và sẵn sàng giao nộp cho các nhà điều tra quốc tế. “Các bộ phận tương tự như hộp đen đã được phát hiện tại địa điểm vụ tai nạn” - Thủ tướng của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Borodai thông báo.

Thủ tướng của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng nói thêm rằng những thi thể thu gom từ hiện trường vụ tai nạn đang được giữ cẩn thận trong các toa xe có thiết bị làm lạnh của một xe lửa gần hiện trường để chờ các chuyên gia xuất hiện.

H.Bình (Theo Reuters, The Straits Times, RIA Novosti)