Vụ máy bay Malaysia rơi: Hỗn loạn cảnh hôi của

Tin mới

19/07/2014 16:30

(NLĐO) – Tiền mặt, trang sức và thẻ tín dụng của các nạn nhân trong vụ máy bay Malaysia MH17 rơi ở miền Đông Ukraine đã bị những kẻ cắp vô nhân tính lục lọi và mang đi.

Sau khi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị nghi bắn rơi tại khu vực miền Đông Ukraine hôm 17-7, chính quyền Kiev cáo buộc một số phiến quân ly khai và người dân địa phương tiếp cận khu vực máy bay rơi để hôi của.

Nhiều vali của hành khách bị lôi ra khỏi đống đổ nát và mở tung khóa để tìm kiếm tài sản. Những món đồ có giá trị, gồm tiền bạc, tư trang và thẻ tín dụng đều bị mang đi. Một số đồ dùng cá nhân ít giá trị hơn như thú nhồi bông, ảnh lưu niệm gia đình hoặc hộ chiếu vẫn còn nguyên vẹn tại hiện trường.

 

Phiến quân ly khai thân Nga có mặt tại hiện trường vụ MH17 rơi hôm 17-7. Ảnh: Reuters
Phiến quân ly khai thân Nga có mặt tại hiện trường vụ MH17 rơi hôm 17-7. Ảnh: Reuters

 

Một phóng viên ảnh có mặt tại khu vực xảy ra tai nạn cho biết: “Điện thoại di động, máy ảnh, ví tiền đã biến mất khỏi túi xách của các nạn nhân chỉ trong một đêm”.

Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, gay gắt thông báo trên mạng xã hội Facebook: “Những kẻ săn người chết thu thập tiền bạc, trang sức và thẻ tín dụng của các hành khách. Tôi đề nghị thân nhân những người gặp nạn khóa thẻ tín dụng để tránh thất thoát tài sản vào tay bọn khủng bố”.

Việc tài sản của các nạn nhân bị đánh cắp có thể gây khó khăn cho cuộc điều tra. Cảnh sát không xác định được có bao nhiêu đồ dùng – có thể là bằng chứng để điều tra nguyên nhân thảm kịch - bị đánh cắp. Hiện trường vụ tai nạn trải dài hơn 16 km càng khiến cuộc điều tra trở nên rối loạn.

 

Những món đồ ít giá trị bị những tên trộm bỏ lại. Chúng chỉ lấy đi tiền mặt, trang sức và thẻ tín dụng. Ảnh: AP

Những món đồ ít giá trị bị những tên trộm bỏ lại. Chúng chỉ lấy đi tiền mặt, trang sức và thẻ tín dụng.

Ảnh: AP

 

Xung quanh chiếc máy bay MH17 giờ đây chỉ còn là một đống đổ nát, phóng viên ảnh tự do Filip Warwick cám cảnh: “Một vài hành khách bị mắc kẹt trên ghế ngồi. Hầu hết các thi thể không còn nguyên vẹn. Cảnh tượng thật là ảm đạm”.

Theo quy định của luật hàng không dân dụng quốc tế, Ukraine phải đi đầu trong cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Ông Gerashenko nói với hãng tin AP rằng Bộ nội vụ và Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) sẽ vào cuộc điều tra cùng với sự hỗ trợ của các quan sát viên quốc tế, trong đó có Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

P.Nghĩa (Theo The Wire, Stuff, Sydney Morning Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI