Phe ly khai Ukraine muốn tìm kiếm đồng minh ở Mỹ

Tin mới

02/02/2015 10:07

(NLĐO) – Người đứng đầu bộ phận ngoại giao của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine bày tỏ tham vọng thành lập một “liên minh hùng mạnh” với các phong trào tương tự khắp thế giới, trong đó có một phong trào ở bang Texas - Mỹ.

Trong khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn chưa có hồi kết, một số thủ lĩnh phe ly khai ở đó đã vẽ ra viễn cảnh thành lập liên minh với các phong trào tương tự khắp thế giới.

“Ngoại trưởng” DPR tự xưng Aleksandr Kofman, một cựu doanh nhân 37 tuổi, phát biểu trong cuộc phỏng vấn ở trung tâm thương mại Donetsk: “Texas (Mỹ), Scotland, Flanders (Bỉ), Venice (Ý), Basques và Catalonia (đều của Tây Ban Nha)… Chúng tôi đã tiếp xúc với 18 vùng lãnh thổ… Kế hoạch của chúng tôi là đoàn kết các nước cộng hòa không được công nhận và phong trào ly khai thành một liên minh hùng mạnh”.

 

Ông Aleksandr Kofman. Ảnh: Telegraph
Ông Aleksandr Kofman. Ảnh: Telegraph

 

Ông Kofman nhẩm tính liên minh này có thể “đại diện cho 10 % các khu vực trên thế giới, hoặc 15 % dân số, hoặc 7% GDP toàn cầu”. Nếu thành công, ông Kofman cho rằng họ sẽ tạo ra một thế lực kinh tế rất lớn.

Trong số “các vùng lãnh thổ muốn độc lập nhưng chưa được công nhận chủ quyền” muốn tham gia liên minh, ông Kofman đề cập đến Phong trào Quốc gia Texas (TNM, ủng hộ sự độc lập của bang Texas - Mỹ).

TNM xác nhận họ đã có một cuộc họp với đại diện DPR tại Moscow - Nga hồi tháng 12-2014. Một phát ngôn viên của TNM công nhận “Novorossiya - một từ khác để chỉ các lãnh thổ do phe ly khai thân Nga kiểm soát tại miền Đông Ukraine - có một quyền tự quyết cơ bản”.

Các đồng minh mà DPR cũng đang muốn kết thân bao gồm Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ chúng ta (ALBA) và Cộng hòa Dân chủ Ả Rập Sahrawi. Ông Kofman hy vọng sẽ mời được tất cả đối tác tiềm năng này tham gia một hội nghị vào tháng tới.

 

Quân ly khai cưỡi một chiếc xe tăng tại miền Đông Ukraine hôm 1-2. Ảnh: Reuters
Quân ly khai cưỡi một chiếc xe tăng tại miền Đông Ukraine hôm 1-2. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, về phía Đông Donestk, các bệnh viện ở TP Shakhtarsk đang phát những gói insulin và thuốc giảm đau cuối cùng cho bệnh nhân và một trung tâm y tế khác chỉ còn đủ thuốc dùng cho 4 ngày do chính phủ Ukraine ngừng cung cấp tất cả các loại thuốc men tới khu vực này

Hôm 1-2, sau khi cuộc đàm phán hòa bình ở Minsk – Belarus thất bại, giao tranh tiếp tục nổ ra ở miền Đông Ukraine. Phe ly khai thân Nga mở cuộc tấn công bằng pháo binh xung quanh TP Debaltseve nhằm cố gắng đánh bật lực lượng chính phủ ở đó.

Phát ngôn viên quân sự Kiev Volodymyr Polyovy cho biết khoảng 13 binh sĩ chính phủ và 13 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công 24 giờ qua.

 

P.Nghĩa (Theo Telegraph, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI