Giành chiến thắng sau 8 tháng giao tranh tại sân bay Donetsk, các tay súng ly khai tuyên bố sẽ tiếp đà chiến thắng bất chấp thỏa thuận rút quân mới đạt được giữa Moscow và Kiev.

Ukrainian soldiers man a checkpoint at Kostyantynivka, Donetsk region, 22 January

Binh lính Ukraine tại một trạm kiểm saots ở Kostyantynivka, phía bắc thành phố Donetsk. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của lực lượng miền Đông Ukraine đưa ra sau vụ việc một trạm xe buýt ở Donetsk bị pháo kích khiến ít nhất 13 người thiệt mạng hôm 22-1. Giới quan sát quốc tế cho biết số người thiệt mạng từ cuộc xung đột đã lên tới 5.000 người.

Lực lượng quân sự của Kiev đã rút khỏi sân bay Donetsk hôm 22-1, chấm dứt 8 tháng giao tranh quyết liệt với quân ly khai thân Nga.

Hãng tin Ria-Novosti ngày 22-1 dẫn lời chỉ huy phó lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Edward Basurin cho biết 44 binh sỹ Ukraine vừa ra đầu hàng.

"Tổng thiệt hại của Kiev tại sân bay Donetsk và khu vực lân cận tính tới 12 giờ ngày 22-1 là 597 binh sĩ thiệt mạng. Đó là những người đã được tìm thấy thi thể tại sân bay và làng Peski" – ông Basurin cho biết thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng ngày tuyên bố rằng lực lượng ly khai sẽ phải trả “giá đắt” vì các cuộc tấn công cơ hội nhằm vào lực lượng vũ trang của Kiev.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)